18 bộ pano ảnh với gần 300 bức ảnh tuyên truyền về an toàn giao thông sẽ được triển lãm tại địa bàn công cộng, thu hút sự chú ý của nhiều người, gồm: ga Hà Nội từ 30/8 - 1/9, bến xe Giáp Bát từ 5/9 - 7/9, thành phố Bắc Ninh từ 8/9 - 10/9), trường Đại học Hàng hải - Hải Phòng từ 12/9 - 14/9.

Đây là những bức ảnh thể hiện các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, những vi phạm thường gặp và một số vụ tai nạn thương tâm, đi kèm với đó là các khẩu hiệu “Hưởng ứng thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu (2011 – 2020)”, “Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường là nét đẹp của văn hóa giao thông”, “Đã uống rượu bia thì không lái xe, không điều khiển mô tô, xe gắn máy”…

Cùng với triển lãm, hoạt động tuyên truyền lưu động sẽ được tổ chức xung quanh khu vực triển lãm và các hình thức phụ trợ khác như: chiếu phim, phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông, thi đố vui tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn lái xe an toàn… nhằm tuyên truyền một cách trực quan nhất, thu hút đông đảo người tham gia, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, nhất là học sinh, sinh viên và người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy về pháp luật giao thông đường bộ.

Được biết, tại Việt Nam, hằng năm có trên 11 ngàn vụ tai nạn giao thông đường bộ với trên 12 ngàn người chết, bình quân mỗi tháng có hơn 1 ngàn người chết. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn là do một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông thiếu hiểu biết về pháp luật giao thông, hoặc cố tình vi phạm luật.

Có tới 85,5% số vụ tai nạn do lỗi của người tham gia giao thông. Nhóm vi phạm nhiều nhất là người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định, vi phạm các quy tắc tránh vượt, đi không đúng phần đường, làn đường, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm…

Hải Châu