Trang phục lố lăng, hở hang của một số ca sĩ, nhất là ca sĩ trẻ, trên sân khấu ca nhạc ở Tp. Hồ Chí Minh gần đây đã ít dần và trở nên đẹp, lịch sự, kín đáo hơn. Đó là hiệu quả phần nào từ việc cơ quan quản lý văn hóa ở Tp. Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt và nêu công khai danh tính của người vi phạm. Tiếp theo đó là cuộc bình chọn của một tạp chí để chọn ra nghệ sĩ ăn mặc đẹp nhất, mốt nhất và "kỳ cục" nhất trong năm...

Chuyện ca sĩ H.N., người nhận được lời phê bình bởi cách ăn mặc không giống ai của cô, cũng góp phần làm cho một số nghệ sĩ trước đây hay xuất hiện với trang phục quái dị, khác người không khỏi giật mình, điều chỉnh lại.

Điều mới nhất đầu năm 2005 mà Sở Văn hóa - Thông tin Tp. Hồ Chí Minh làm được trong việc chấn chỉnh lại hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn là phát hiện một số ca sĩ "hát nhép" khi biểu diễn tại các tụ điểm ca nhạc trong những ngày Tết như ca sĩ T.T.Linh, Q.Hà, V.Quang...

Trong buổi họp mặt đầu năm giữa cơ quan quản lý văn hóa với các đơn vị tổ chức biểu diễn, đại diện hãng băng đĩa... vào ngày 18/2, đã nêu rõ tình trạng ca sĩ "hát nhép" vẫn phổ biến, thậm chí ngày càng gia tăng. Hậu quả của việc "hát nhép" đã làm cho các chương trình ca nhạc càng kém chất lượng, ảnh hưởng đến một số ca sĩ luôn hát bằng giọng thật…

Với những ca sĩ thường "hát nhép", thật ra khán giả không thể có điều kiện phát hiện bằng chính những đồng nghiệp với nhau. Vì vậy lâu nay nhiều ca sĩ biểu diễn nghiêm túc cảm thấy bất bình nhưng không tiện phản ánh với cơ quan chức năng.

Sau khi lắng nghe những phản ánh này, bà Nguyễn Thế Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin cho biết, trong dịp Tết vừa qua, Sở đã kiểm tra và phát hiện một số ca sĩ "hát nhép". Trong thời gian tới, bắt đầu từ tháng 4/2005, Sở sẽ tổ chức kiểm tra thường xuyên hơn, nếu phát hiện ai vi phạm sẽ xử phạt thật nặng.

Cách làm này, liệu có khiến cho những ca sĩ lâu nay vẫn dựa vào đĩa thu sẵn và đã "thành thục" với việc "hát nhép" có giật mình? Tất nhiên sẽ có hiệu quả như việc chấn chỉnh cách ăn mặc của ca sĩ vừa qua, song cũng cần chặt chẽ và kiên quyết vì không phải lúc nào đoàn kiểm tra cũng có mặt tại điểm biểu diễn được.

Làm thế nào để phát hiện ca sĩ đang "hát nhép" trong khi bầu sô, người chỉnh nhạc và ca sĩ đều đồng lòng với nhau? Nếu không có sự cố như bộ phận kỹ thuật quên mở micro khi ca sĩ giao lưu với khán giả, hay đĩa bị vấp hoặc khán giả lên tận nơi "vạch mặt chỉ tên" bằng cách giật micro... như những năm trước thì khó lòng phát hiện. Nên chăng, cơ quan chức năng cần lập một đường dây nóng chuyên tiếp nhận và xử lý ngay khi nhận được phản ánh, đồng thời vận động những ca sĩ, "bầu sô" có đạo đức nghề nghiệp... tham gia phản ánh tình trạng này.   

Bên cạnh việc xử phạt ca sĩ "hát nhép", cũng cần làm rõ và xử phạt thật nặng những bầu sô, đơn vị tổ chức biểu diễn, chủ những tụ điểm ca nhạc, phòng trà, quán cà phê có ca nhạc, khi họ chấp nhận để ca sĩ "hát nhép". Vì thực tế có những ca sĩ chủ động yêu cầu bầu sô được "hát nhép", nhưng cũng có ca sĩ bị "ép" làm điều này để giản tiện việc tổ chức, kinh phí và thời gian tập luyện.

Nhìn ở khía cạnh tích cực, hiện vẫn có rất nhiều ca sĩ lao động nghệ thuật chân chính, quý trọng nghề nghiệp và tôn trọng người xem. Có những ca sĩ khi được bầu sô, đơn vị tổ chức biểu diễn yêu cầu "hát nhép"… đã thẳng thừng từ chối. Hậu quả là họ bị cắt ngay hợp đồng biểu diễn rồi "loan báo" khắp nơi để các bầu sô khác tẩy chay... Chính cách làm này của một số bầu sô, đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật… đã càng làm cho tình trạng "hát nhép" phổ biến hơn

Hạnh Chi