Đoàn đã thu giữ 1.611 cuốn sách in lậu mang nhãn mác của các NXB Chính trị Quốc gia, Kim Đồng, Phụ nữ, Giáo dục và một số lượng sách khác không rõ nguồn gốc do không có tên NXB. Trong đó có 977 cuốn sách của NXB Kim Đồng là Đô-rê-mon và Thám tử lừng danh Conan; 300 cuốn sách của NXB Chính trị Quốc gia là giáo trình Triết học Mác Lê-nin, giáo trình Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhiều đầu sách của NXB Giáo dục như Đại cương ngôn ngữ học, Tiếng Việt thực hành, Bài tập xác suất... cũng bị in lậu. Ngoài ra, còn một số lượng các sách khác không rõ nguồn gốc do không có tên NXB. Đáng chú ý là trong số sách này, có những đầu sách đã có lệnh thu hồi.

Sách in lậu bị thu giữ tại Nhà sách Nam Liên.

Thủ đoạn in lậu rất tinh vi, đối với NXB Kim Đồng, nếu không tinh mắt người tiêu dùng sẽ dễ bị lừa bởi những cuốn sách này cũng có tem của NXB Kim Đồng. Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành niêm phong và chuyển tất cả 1.611 cuốn sách lậu về Cục Xuất bản xin ý kiến lãnh đạo các cấp để tiến hành xử lý vi phạm.

Trong số sách này, có hàng chục bản in Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng đứng tên NXB Phụ nữ, xuất bản năm 2010. Cuốn sách này đã được nhà văn Sơn Tùng ký hợp đồng độc quyền xuất bản với NXB Kim Đồng từ hàng chục năm nay.

Trao đổi với phóng viên, bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Phụ nữ khẳng định số sách này là mạo danh. Ngoài ra, còn nhiều đầu sách bán chạy khác của NXB trên thị trường như Đàn bà 30, Đàn ông không bao giờ đòi cưới của Trang Hạ cũng bị in lậu, thậm chí đề giá bán còn cao hơn giá bản in của NXB.

Kiều Khải