NSƯT Lê Văn Thể và NSƯT Hoàng Minh Khánh đều nằm trong danh sách được xét tặng danh hiệu NSND năm 2018. Tuy nhiên, chỉ có NSƯT Hoàng Minh Khánh đủ điều kiện được trình Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tiếp.

NSƯT Lê Văn Thể đã làm đơn đề nghị Vụ Thi đua và Khen thưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại trường hợp của ông, đồng thời có đơn tố cáo NSƯT Hoàng Minh Khánh lấy tác phẩm của ông, đổi tên rồi đưa đi thi.

Theo tố cáo của NSƯT Lê Văn Thể, hai tiết mục “Những thiên thần đen” và “Cánh chim Việt” trong hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Hoàng Minh Khánh là do ông Thể thực hiện trước đó với tên gọi “Tạo hình trên xà đơn” và “Tạo hình trên đu”.

Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ VH-TT&DL, qua xác minh hồ sơ cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của TS.NSƯT Hoàng Minh Khánh, làm việc với các bên liên quan, đã khẳng định ông Hoàng Minh Khánh là tác giả, đạo diễn các tiết mục “Những thiên thần đen”, “Tạo hình trên xà đơn”, “Cánh chim Việt”.

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận hồ sơ đề nghị xét tặng NSND của TS.NSƯT Hoàng Minh Khánh thể hiện đúng các giải thưởng liên quan đến các tiết mục “Những thiên thần đen”, “Cánh chim Việt”, “Tạo hình trên xà đơn”.

N.H