Tại khu ký túc xá của Đại học Kinh tế Đà Nẵng - nơi có 270 lưu học sinh Lào đang theo học, không khí chuẩn bị cho ngày Tết thật khẩn trương. Bạn Thongsinh Souksavanh - sinh viên năm 3, Khoa Tài chính Ngân hàng cho biết: Theo phong tục của người Lào, Tết Bunpimay sẽ kéo dài trong 3 ngày (từ ngày 13 đến 15/4 dương lịch) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc để đón chào năm mới.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, mọi người sẽ đến nhà ông bà để chúc Tết và thực hiện nghi lễ buộc chỉ vào cổ tay để cầu mong những điều may mắn sẽ tới với người thân của mình. Sau đó mọi người cùng nhau ăn bữa cơm thân mật với những món ăn truyền thống như món láp, khau tốm, tẳm mạc hụng, canh gà...

Vào ngày thứ 2, cả gia đình sẽ đi chùa để thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật, té nước cho nhau để cầu chúc sức khỏe, may mắn và ngày cuối cùng sẽ dành cho các hoạt động vui chơi đầu năm.

Lễ đón năm mới của các lưu học sinh Lào thường được tổ chức ngay trong khuôn viên ký túc xá của mỗi trường. Trong ngày này tất cả sẽ mặc những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất. Nguyên liệu để làm những món ăn trong ngày Tết Bunpimay đều có bán ở các chợ của TP Đà Nẵng, nên rất thuận lợi cho các bạn lưu học sinh thể hiện năng khiếu ẩm thực của mình.

Đặc biệt những bạn khéo tay sẽ được giao nhiệm vụ làm lọ hoa Bài xỉ, theo phong tục của người Lào trong ngày Tết mà không có lọ hoa Bài xỉ thì sẽ không tận hưởng được trọn vẹn hương vị Tết Bunpimay.

Chung vui trong ngày Tết Bunpimay của những lưu học sinh Lào còn có các thầy cô giáo, các bạn sinh viên Việt Nam. Từng tham gia đón Tết Bunpimay cùng những người bạn Lào, nên em Nguyễn Thanh Bình - sinh viên Đại học Kinh tế Đà Nẵng cho biết: không khí trong ngày Tết Bunpimay rất ấm cúng và gần gũi, em rất thích nghe những bài hát dân ca và điệu múa Lăm vông của các bạn sinh viên Lào, đặc biệt là phong tục té nước cầu mong cho một năm mới hạnh phúc. Thông qua những hoạt động giao lưu như thế này, chúng em có dịp được tìm hiểu về văn hóa của “Đất nước Triệu Voi” xinh đẹp, mến khách.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng có khoảng 400 lưu học sinh Lào đang theo học ở các trường Đại học Kinh tế, Đại học Bách khoa và Đại học Ngoại ngữ

H.K.