Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì buổi ra mắt sách.

Lễ ra mắt có sự tham dự của các đồng chí nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong khuôn khổ các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời để giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về 1/4 thế kỷ tham gia ASEAN của Việt Nam, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 tổ chức biên soạn và ra mắt Cuốn sách "25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc".

Các bài viết trong cuốn sách là những hồi ức, chia sẻ của người trong cuộc - những đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, các nhà ngoại giao kỳ cựu trong và ngoài nước về “thuở ban đầu” khi Việt Nam đến với ASEAN, những kinh nghiệm quý báu trong tham gia ASEAN của Việt Nam. Đối với các bài viết của các tác giả nước ngoài, cuốn sách giữ nguyên những kiến giải để nội dung cuốn sách thêm phần khách quan, và coi đó là quan điểm cá nhân.

Các đại biểu tại lễ ra mắt sách.

Những trang hồi ức sinh động và suy nghĩ sâu lắng của các tác giả đã tạo nên một bức tranh phối cảnh về thế giới, khu vực và Việt Nam trong suốt quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN và viễn cảnh những năm tiếp theo. Các tác giả cũng giúp độc giả cùng ôn lại và khẳng định tính đúng đắn của quyết định gia nhập ASEAN, nêu bật những lợi ích thiết thực mà quả trình tham gia ASEAN đã đem lại cho Việt Nam, cũng như những đóng góp của Việt Nam cho thành công chung của ASEAN những năm qua.

Chia sẻ tại buổi lễ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, một trong những chuyên gia tham gia viết cuốn sách khẳng định, nội dung cuốn sách sẽ vẽ nên “bức tranh tổng thể về Việt Nam tham gia ASEAN qua 3 giai đoạn”. “Giai đoạn đầu là giai đoạn chập chững, những người như tôi tham gia, không biết nhiều nhưng học dần rồi cũng tiếp cận được. Giai đoạn hai, anh em trình độ, thành thạo hơn; rồi đến giai đoạn hiện nay đã táo bạo hơn nhiều, giỏi hơn, thông minh hơn, có thông tin hơn rất nhiều", nguyên Phó Thủ tướng chia sẻ. 

An Nhiên