Được tổ chức lần đầu tiên năm 1994 nhằm tìm kiếm những sáng tác mới (truyện dài, tập truyện ngắn) có giá trị và phát hiện những cây bút mới tài năng, sau 4 lần thực hiện, giải thưởng “Văn học tuổi 20” đã góp phần phát hiện khá nhiều cây bút trẻ có thực tài và đã dần khẳng định được bút lực: Nhà văn Nguyên Hương, Nguyễn Ngọc Tư, Phan Việt, Nguyễn Ngọc Thuần...

Tuy nhiên, theo Ban tổ chức, tại đợt phát động lần thứ 5 này, giải thưởng có rất nhiều điểm mới. Theo đó, ngoài điều kiện các tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa từng công bố trên phương tiện truyền thông báo chí, xuất bản, Ban tổ chức chấp nhận tác phẩm đã công bố trên trang nhật ký trực tuyến (blog).

Thời gian nhận tác phẩm dự thi cũng dài gấp đôi so với các lần trước, từ ngày 14/9/2012 đến 24/3/2014. Các tác phẩm dự thi qua được vòng sơ tuyển sẽ được công khai trên hộp thư Văn học tuổi 20 lần V. Nếu không đạt yêu cầu sẽ được phản hồi, góp ý để tác giả chỉnh sửa lại hoặc sử dụng cho mục đích khác theo nhu cầu.

Tác phẩm được tuyển chọn in trên Báo Tuổi trẻ, tuyển tập Áo trắng, in trong tủ sách Văn học tuổi 20 lần V, phát hành rộng rãi, tác giả được hưởng 10% nhuận bút theo giá bìa, được Ban tổ chức thương lượng để in trên sách điện tử Y book... Bạn đọc cũng có thể tham gia bình chọn bằng phiếu hoặc thông qua hộp thư Văn học tuổi 20 lần V.

Giải thưởng gồm giải nhất trị giá 70 triệu đồng, giải nhì trị giá 50 triệu đồng, giải ba trị giá 30 triệu đồng và 5 giải khuyến khích trị giá 20 triệu đồng/giải

N.H.