Đi dọc phố Văn Miếu, bên cạnh những cụ đồ áo the, khăn đóng quen thuộc, tôi bắt gặp hình ảnh của Eri, cũng trong bộ áo dài truyền thống đang nắn nót thả hồn vào nét chữ, trông cô như một thiếu nữ Việt Nam thực thụ. Mặc dù mới sang Việt Nam được 7 tháng nhưng Eri đã tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ Việt Tâm bút, là một câu lạc bộ thư pháp lớn ở Hà Nội, học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu sâu sắc ý nghĩa của từng câu chữ trong văn hóa cho chữ của người Việt Nam.

Đối với Eri, đây là một dịp đặc biệt bởi lần đầu tiên cô được ngồi trên phố Ông Đồ và đón cái tết cổ truyền của người Việt Nam. “Ở Nhật, người ta không xin chữ mỗi dịp xuân về mà thường họ tự viết những mục đích của bản thân (hoặc gia đình) trong năm mới lên giấy và treo trong nhà với mong muốn những dự định sẽ thành hiện thực”.

Eri Yoshino đang chăm chú viết chữ Nhẫn  trên phố ông đồ Hà Nội.

Phố Ông Đồ được bắt đầu từ ngày 15 tháng Chạp hằng năm và kết thúc vào ngày rằm tháng Giêng trên phố Văn Miếu – Hà nội. Đây là một hoạt động văn hóa được diễn ra hằng năm nhằm thể hiện đạo lý “Tôn sư trọng đạo” của người Việt và thu hút được đông đảo người dân tham gia

Vân Lam