Bằng những lời ca, điệu múa, thông qua các chương trình nghệ thuật truyền tải tới khán giả những cảm xúc khác nhau, trong đó ý nghĩa lớn lao nhất nhằm giáo dục truyền thống, khơi gợi lòng tự hào dân tộc, làm lành mạnh hóa đời sống văn hóa, tinh thần, giúp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an phấn đấu, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đó là nhiệm vụ và cũng là trọng trách của những nghệ sĩ như Thượng sĩ Nguyễn Thái Ngọc Hà thuộc Đoàn Ca múa nhạc CAND, gương mặt tiêu biểu xuất sắc của ngành trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận năm 2014.

Một trưa hè nắng như đổ lửa, tôi gặp Hà khi cô vừa nhận Bằng khen “Đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” giai đoạn 2010 - 2015” của Tổng cục Chính trị CAND. Dáng người thon thả, nét mặt luôn tươi cười rạng rỡ cuốn hút người đối diện, Hà vui vẻ khoe với tôi: “Bằng khen này, em muốn dành tặng mẹ thay cho những điều muốn nói, muốn mẹ yên tâm với quyết định của em, vì đến giờ ngoài bố luôn ủng hộ thì mẹ vẫn lo lắng, không muốn em theo nghiệp múa…”.

Nguyễn Thái Ngọc Hà trong vở kịch múa đoạt giải Vàng “Lêkima đỏ”.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu thử “lửa” với những vai khó, vì chưa làm được, cô gái có thân hình “chim công” phải tự ôn, những ngày dài Hà tập liên tục 3 buổi/ngày, nhiều lúc quên ăn. Rồi sự tưởng thưởng xứng đáng cũng đến dành cho những nỗ lực vượt khó, sự kiên trì, tìm toi, trăn trở đó, Hà được lãnh đạo ghi nhận, giao cho những vai diễn đòi hỏi cao như vai chị Võ Thị Sáu trong vở kịch múa "Lêkima đỏ" tham gia Liên hoan múa quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức.

Hà chia sẻ: “Với diễn viên múa, chuyện ngã như cơm bữa, lúc nhập vai chị Võ Thị Sáu trong cảnh bị tra tấn, do mọi người chưa hiểu ý biên đạo, phối hợp chưa ăn ý với nhau nên sau pha ngã từ trên cao xuống, hai tay tím bầm khiến những ngày sau em tập luyện đôi lúc bị gượng". Nhưng rồi lòng yêu nghề, với Hà những sự cố đó vẫn chẳng thể làm khó để em không hoàn thành tốt vai diễn. Vở kịch múa "Lêkima đỏ" của Đoàn đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng, được công chúng cùng các nghệ sĩ đoàn bạn đánh giá cao, khắc họa rõ nét sự anh dũng hi sinh của nữ anh hùng liệt sĩ CAND.

Triền miên tập, sau đó là những tháng ngày rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc biểu diễn, kỷ niệm mỗi chuyến đi trong Hà ngày một dày lên, nhưng sâu sắc, cảm xúc nhất vẫn là chuyến công tác tại đảo Trường Sa năm 2014. Mọi thứ vượt xa suy nghĩ của cô bé trẻ tuổi.

Bồi hồi, Hà kể: "Không nhìn thấy đất liền, trong suốt một tuần ăn, ngủ, nghỉ trên tàu, thời tiết biến đổi lúc nắng nóng, khi sóng to gió lớn. Mọi khó khăn trôi qua nhanh khi em đặt chân lên đảo Trường Sa Lớn, Đảo chìm, nhà giàn DK1... Cứ mỗi sáng, đúng 6h, em được cùng đoàn đặt chân lên một hòn đảo khác để tìm hiểu cuộc sống và giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ. Trước sự đón chào nồng hậu, từng cái bắt tay, cái ôm thân thương, dù rằng cuộc sống còn thiếu thốn, khó khăn, vậy mà những người con ưu tú của Đất Mẹ Việt Nam nơi đây vẫn luôn nở nụ cười với tinh thần lạc quan và yêu đời, chứng kiến điều đó, không chỉ riêng em, đoàn đi đều nước mắt chực trào".

Cũng trong năm đó, chuyến biểu diễn dưới giá rét 9 độ C tại chợ Đồn, Bắc Kạn, chẳng thể nào làm cô chiến sĩ Công an trẻ quên được: “Sân khấu được dựng ngoài trời, hôm đó mưa to, gió mạnh, bà con người che ô, người mặc áo mưa, xem tới tận cuối chương trình, có lẽ trước tình cảm yêu mến đó nên mỗi người nghệ sĩ như em thấy lòng được sưởi ấm, tiếp thêm năng lượng, mọi người thêm động lực, quên khó khăn, hăng say biểu diễn...”, Hà chia sẻ thêm.

Nguyễn Thái Ngọc Hà đón nhận giải thưởng Thanh niên xuất sắc của Tổng cục Chính trị CAND 2015.

Là chiến sĩ trên mặt trận văn hoá, nên ngoài hoàn thành tốt công tác chuyên môn, nhiệt tình, tham gia các hoạt động do cấp trên cũng như đơn vị phát động, Hà còn luôn tìm tòi, đi sâu vào thực tế phong phú, sôi động của cuộc sống hằng ngày để tăng thêm hiểu biết, từ đó có những sáng tạo mới, những hình tượng nghệ thuật đạt hiểu quả sức hút lớn, mạnh mẽ với người đọc và có giá trị thẩm mĩ cao. Với Hà, múa là một phần của cuộc sống, cơ thể và đôi chân dường như với em không có một ngày nào rảnh rỗi, bí quyết để em theo đuổi đến cùng nghệ thuật múa chia sẻ cũng thật đơn giản, chỉ gói gọn trong hai chữ “kiên trì”.

Một số thành tích nổi bật

Huy chương Vàng tác phẩm "Chuyến xe tình người" trong cuộc thi tài năng biên đạo trẻ 2013. Nữ diễn viên múa chính tác phẩm "Trăng Vàng" đoạt Huy chương Vàng trong Liên hoan nghệ thuật 4 nước Lào - Campuchia - Việt Nam - Myanmar năm 2013; Huy chương Vàng vở kịch múa "Lêkima đỏ" trong vai chị Võ Thị Sáu trong Liên hoan múa quốc tế năm 2014; Năm 2013, 2014 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Là một trong những thanh niên tiêu biểu của Tổng cục trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014 cùng với đó là rất nhiều Bằng khen các cấp, các ngành...

Xuân Trường