Dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư chúc mừng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bắc Giang, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tặng Bằng khen cho người nghệ sĩ đã dành trọn 40 năm nỗ lực sáng tạo hình tượng Bác Hồ.

Tại Hội thảo, Giáo sư Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam ghi nhận: Trong những thập kỷ qua, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã kỳ công nghiên cứu để thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu với mong muốn đem tới người xem một phần về con người, tư tưởng sáng ngời của Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghệ sĩ Văn Tân cùng nhiều tên tuổi như: Sỹ Hùng, Đức Trung, Tiến Hợi, Tiến Thọ… đã ghi dấu ấn đối với sân khấu cách mạng Việt Nam khi thể hiện hình tượng Bác Hồ.

Suốt 40 năm qua, diễn xuất của nghệ sĩ Văn Tân luôn gây ấn tượng, cảm xúc cho người xem. Đặc biệt, trong năm 2008, hưởng ứng việc Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nghệ sĩ Văn Tân đã 60 tuổi nhưng vẫn tự sáng tác và biểu diễn cùng tập thể nghệ sĩ Câu lạc bộ chèo Bắc Giang thành công hoạt cảnh “Đời Bác sáng mãi lòng ta”. Hoạt cảnh này đã được các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao. Văn Tân được coi là một tấm gương đáng học tập về một nghệ sĩ tuổi đã cao mà vẫn lao động nghệ thuật hăng say

K.T.H.