Cầu thủ Việt Thắng (phải), được Liên đoàn giảm án treo giò còn 2 năm.

Sau 4 tiếng nhóm họp, các thành viên của Hội đồng TĐ-KT-KL LĐBĐVN đều đi tới thống nhất giảm án cho một số cầu thủ đã bị Liên đoàn phạt nặng. Theo đó, Việt Thắng và Lương Trung Tuấn - hai cầu thủ bị Liên đoàn treo giò 3 năm vì hành vi lôi kéo đồng đội tham gia bán độ khi cùng đội HAGL tham dự Cup C1 Đông Nam Á 2003 - được Hội đồng giảm thời gian chấp hành hình phạt xuống còn 2 năm.

Trường hợp Như Thành - trung vệ của đội Thể Công bị cấm thi đấu 5 năm do có biểu hiện bán độ trong một số trận đấu của đội tuyển U-23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 22, và vi phạm quy chế kỷ luật của đội tuyển có hệ thống - được Hội đồng giảm xuống còn 2 năm rưỡi.

Liên đoàn còn tạo điều kiện cho các cầu thủ có cơ hội trở lại sân cỏ sớm hơn khi quy định: Trong khoảng thời gian 1 năm trước khi hết thời hạn treo giò, Việt Thắng, Trung Tuấn và Như Thành có thể tham gia các giải đấu nằm ngoài hệ thống thi đấu quốc gia do LĐBĐVN tổ chức.

Theo ông Vũ Hạng, Trưởng ban TĐ-KT-KL của Liên đoàn, việc quy định như vậy nhằm giúp các cầu thủ có thể nhanh chóng hoà nhập với đời sống bóng đá nước nhà, giữ phong độ, đồng thời có cơ hội để chứng tỏ sự phấn đấu, rèn luyện, tiến bộ của mình trong thời gian bị kỷ luật.

Hội đồng TĐ-KT-KL cũng quyết định giảm thời hạn treo giò đối với các HLV, Trưởng đoàn và đội bóng đã có hành vi gian lận tuổi ở các giải trẻ của SLNA. Cụ thể là các đội U11, U13 và U15 của SLNA được giảm thời gian cấm thi đấu 2 năm xuống còn 1 năm. các Trưởng đoàn, HLV những đội này được rút từ cấm hành nghề 5 năm xuống còn 3 năm.

Tuy nhiên, Liên đoàn vẫn giữ nguyên án phạt đối với nhóm 5 cầu thủ của đội SLNA đang chịu án kỷ luật từ cuộc "đại phẫu" xứ Nghệ, kể cả trường hợp nặng nhất của Văn Sỹ Sơn (đình chỉ thi đấu 18 tháng).

Ông Hạng cũng cho biết trường hợp Văn Quyến bị loại khỏi đội tuyển quốc gia là hoàn toàn vì lý do chuyên môn, chứ không phải là vi phạm nội quy sinh hoạt của đội. Thêm nữa, HLV trưởng Tavares cũng không đề nghị kỷ luật Quyến.

Tấn Tài: Không có lí do chính đáng nhưng vẫn bị phạt

Trong khi những người được giảm án nở nụ cười, thì Tấn Tài, cầu thủ của đội hạng Nhất Khánh Hoà, lại bị Hội đồng TĐ-KT-KL phạt 5 triệu đồng và cấm thi đấu 5 vòng đầu tiên của giải hạng Nhất 2005 vì "thiếu tinh thần trách nhiệm phục vụ đội tuyển nên đã đưa ra một số lý do không trung thực để được rời khỏi đội". Hình thức kỷ luật đối với Tài được Liên đoàn áp dụng theo Điều 80 mục 2 Quy chế bóng đá ngoài Chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây chính là Điều 80 mục 2 chỉ quy định xử phạt đối với các trường hợp cầu thủ không tham gia đội tuyển thi đấu các giải quốc tế theo lệnh triệu tập (mức phạt là 10 triệu đồng và cấm thi đấu 1 năm). Như vậy, việc Liên đoàn áp dụng quy định này cho trường hợp của Tấn Tài là không thỏa mãn vì Tài có lên tập trung cùng đội theo lệnh.

Ngay chính các quan chức Liên đoàn cũng thừa nhận việc xử Tấn Tài theo điều khoản này là gượng. Thế nhưng, do Quy chế bóng đá ngoài Chuyên nghiệp chưa có quy định nào điều chỉnh trực tiếp trường hợp của Tài nên đành phải dùng  Điều 80 mục 2

Nguyên Hoàng