Trước đó, vào chiều 31-3, ông Nguyễn Văn Tứ (ở thôn Thủy Yên Hạ, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) tiến hành đào đất trong vườn thì bất ngờ phát hiện bức tượng lạ nên đã báo đến chính quyền địa phương.

Nhận được tin báo, sáng 1-4, Phòng Văn hóa thông tin huyện Phú Lộc đã cử cán bộ đến nhà ông Tứ để kiểm tra hiện vật và có phương án bảo vệ, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét. 

Bức tượng Phật bằng đá nặng khoảng 50kg được ông Tứ phát hiện lúc đào vườn. Ảnh: Tiến Vinh.

Theo đó, bức tượng Phật có chiều cao 69cm, rộng 23cm, nặng khoảng 50kg, được tạc bằng đá nguyên khối màu trắng pha sọc đỏ.

Tượng có hình thế đứng, chân trụ trên tòa sen. Phần thân của tượng có họa tiết suôn thẳng, tay phải nắm chặt, tay trái thủ ấn giáo hóa có ngón út bị gãy; riêng phần đầu bức tượng được chạm khắc khá cầu kỳ.

Bức tượng Phật được phát hiện gần như còn nguyên vẹn. Ảnh: Tiến Vinh.

Ông Phạm Hữu Chung, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Phú Lộc cho biết, hiện Phòng đã yêu cầu gia đình ông Tứ bảo quản hiện vật đúng nguyên trạng. Đồng thời Phòng đã có báo cáo đến Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên- Huế để đề nghị cử cán bộ chuyên môn về kiểm tra, khảo sát nhằm có đánh giá khoa học về hiện vật này.

Anh Khoa