Năm nay thời tiết thuận lợi, ngay từ sáng sớm, các đoàn người nườm nượp đổ về trung tâm lễ hội. Khởi đầu buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu đã làm lễ dâng hương tại đền Thề và đền thờ Bà Ba, tiếp đến là màn trống hội hào hùng, sôi động.

Trong diễn văn khai mạc do ông  Lưu Xuân Vượng, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế trình bày đã nêu bật lịch sử hào hùng, vẻ vang, tinh thần bất khuất của nghĩa quân Yên Thế do Lương Văn Nắm và Hoàng Hoa Thám lãnh đạo chống thực dân Pháp suốt gần 30 năm (1884-1913).

Tái hiện lễ tế cờ của Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám.

Khởi nghĩa Yên Thế được đánh giá là cuộc khởi nghĩa vũ trang lớn nhất, bền bỉ nhất, oanh liệt nhất trong lịch sử dân tộc chống thực dân xâm lược trước khi có Đảng lãnh đạo. Cuộc chiến đấu vô cùng kiên cường, bất khuất mặc dù không đi đến thắng lợi cuối cùng nhưng đã cổ vũ sức mạnh và sự bất diệt của khát vọng độc lập, tự do.

Ghi nhận những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn đó, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hệ thống di tích khởi nghĩa Yên Thế là Di tích Quốc gia đặc biệt; năm 2013 lễ hội Yên Thế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia...

Trước đó, chiều 15/3, đã diễn ra lễ dâng dương và tế trước tượng đài Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám, lễ phóng ngư tại hồ sinh thái.

P.A.