Chùa Hoằng Phúc là ngôi chùa cổ có niên đại hơn 700 năm tuổi. Khởi thủy chùa có tên gọi là chùa Kính Thiên, tục danh chùa Trạm. Chùa Hoằng Phúc là một trong những đại danh lam vào loại cổ nhất trên đất Quảng Bình.

Động thổ phục dựng, tôn tạo Chùa Hoằng Phúc ở Quảng Bình

Chùa tọa lạc trên một vùng đất cao ráo, rộng gần 10.000m², ở phía hữu ngạn sông Kiến Giang, cách trung tâm huyện Lệ Thủy 4 km về phía Nam. Trong quá trình đi di huấn đạo phật vào phía nam, tháng 3 năm 1301 (Tân Sửu), Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đến Chùa Kính Thiên vãn cảnh, truyền bá đạo phật với bách tính muôn dân sở tại. Năm Kỷ Dậu thứ 52 (1609), Chúa Nguyễn Hoàng đã cho sửa sang xây dựng chùa Kính Thiên. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu cho sửa lại chùa và ngự đề một hoành biểu có tên là “Kính Thiên Tự”.

Lễ khởi công xây dựng Chùa Hoằng Phúc.

Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Chùa là “Hoằng Phúc Tự”, có nghĩa là phúc lớn. Nhân dân địa phương thường gọi là Chùa Quan. Trải qua bao biến thiên của lịch sử Chùa Hoằng Phúc đã bị san phẳng giờ chỉ còn giữ lại được nền đất chùa và một số hiện vật như: Tượng Phật bà Quan thế âm Bồ Tát, Địa tạng Vương Bồ Tát cùng một số pháp khí bằng đồng được đúc rất tinh xảo, đặc biệt, vẫn còn đại hồng chung cao 1,15 m, đường kính thân chuông 0,57m, chu vi 1,45m được đúc vào thời vua Minh Mạng và cổng Tam Quan, nền nhà Chính điện.

Phối cảnh phục dựng, tôn tạo Chùa Hoằng Phúc.

Chùa Hoằng Phúc được phục dựng là mong muốn của hàng ngàn phật tử và nhân dân các tỉnh Bắc Trung bộ. Được biết, kinh phí xây dựng Chùa Hoằng Phúc là hơn 40 tỷ đồng được các tăng ni, phật tử và nhân dân cúng dường để xây dựng. Chùa được xây dựng theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống. Gồm Tam quan ngoại; Tam quan nội; Tháp phật; Tam bảo chùa; nhà thờ tổ; tả hữu hành lang; am hóa vàng và các công trình phụ trợ khác. Dự kiến, Chùa Hoằng Phúc được phục dựng hoàn thành vào tháng 3 năm 2016.

Sông Lam