Tony Stark là Tổng giám đốc của Stark Industries, một công ty chuyên sản xuất vũ khí cho Chính phủ Hoa Kỳ. Qua việc làm của mình, Tony đã có được sự nổi tiếng đáng kể. Nhưng cuộc sống của Tony đã bị đảo lộn tất cả sau một lần thử nghiệm vũ khí. Chiếc xe của anh bị một nhóm người bắt làm con tin. Anh bị giam cầm trong một hang động ở vùng núi Afghanistan. Tony bị thương khá nặng, có nhiều mảnh đạn ghim vào người.

Nhóm người lạ mặt có một thủ lĩnh bí ẩn tên là Raza. Raza yêu cầu Tony phải chế tạo ra một thứ vũ khí có tính hủy diệt cao nhằm thực hiện mưu đồ đen tối. Bất chấp những yêu cầu của nhóm người lạ mặt, Tony dùng mọi khả năng của mình làm ra một bộ giáp giúp anh sống sót và thoát khỏi tình cảnh giam cầm.

Khi trở về Mỹ, Tony phải đối mặt với quá khứ và quyết tâm đưa công ty Stark Industries đi theo một con đường mới. Trong thời gian Tony vắng mặt, người trợ lý Obadiah Stane đã nắm tất cả thực quyền kiểm soát công ty. Tony phải đối phó với sự chống phá từ phía Obadiah.

Ngày đêm miệt mài trong phòng chế tạo, Tony đã phát triển và hoàn thiện bộ giáp hiện đại, giúp anh có sức mạnh và khả năng phi thường của một siêu nhân. Với sự giúp đỡ của người trợ thủ lâu năm Pepper Potts và người bạn đáng tin cậy Rhodey, Tony đã vạch trần một âm mưu đen tối nhắm đến sự thống trị thế giới. Với bộ giáp trên mình, Tony thề sẽ bảo vệ thế giới và đem lại công lý, trong một cá thể mới - Người Sắt.

Với một thư viện hơn 5.000 nhân vật, Marvel Entertainment xứng đáng là một trong những công ty giải trí nổi tiếng nhất thế giới phát triển các tuyến nhân vật truyện tranh. Người Sắt hoàn toàn có thể đứng cạnh các bộ truyện ăn khách khác như “Dị Nhân” và “Bộ Tứ Siêu Đẳng”. Người Sắt có được sự gắn kết với độc giả vì nhân vật này chẳng phải là một kiểu biến dị và không hề bị biến đổi về mặt sinh học như một số nhân vật khác. Người Sắt cũng không bị một vết cắn nào để có được khả năng phi thường... Người Sắt đơn giản chỉ là một con người, dùng tài năng của mình để chế tạo một bộ giáp hiện đại – sản phẩm tuyệt vời nhất của óc sáng tạo vô biên. 

Nhà văn Stan Lee nói, ông tạo ra nhân vật Người Sắt là vì ông muốn xây dựng hình ảnh người hùng khác với trước đây. Ông biến Tony Stark thành một người đẹp trai, hào hoa và giàu có. Ông để nhân vật này mang một trái tim yếu đuối để nhân vật này không còn mang cái khuôn mẫu lý tưởng “mười phân vẹn mười” vốn dĩ hiếm hoi trên đời. Độc giả vì điều này sẽ lo lắng giúp cho nhân vật. Quả rất bõ công sức của Stan Lee: hình tượng Người Sắt nhận được nhiều thư hâm mộ từ các độc giả nữ hơn mọi nhân vật truyện tranh khác. 

Câu chuyện xoay quanh Ironman phản ánh nhiều vấn đề xã hội và biến động của thế giới chúng ta. Câu chuyện ấy nói về sự cứu thế, về khí khái anh hùng (đến mức phi thường) ở một con người bằng da bằng thịt. Nhưng phải trong những hoàn cảnh nhất định, khí khái ấy, bản chất cao đẹp ấy mới bộc lộ

Lại Đức Thắng