Trong khi khán giả truyền hình đang hồi hộp dõi theo những tập cuối cùng của "Chạy án", phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Như Phong thì ngày 26/5, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam - Vietkings mới tổ chức họp báo chính thức công bố phát hành bộ tiểu thuyết này.

Chia sẻ tại buổi họp báo, nhà văn Nguyễn Như Phong cho biết: "Chạy án" được anh viết trong khoảng thời gian không dài. Tập 1 được hoàn thành vào cuối năm 2006, tập 2 được viết và được chuyển thể thành phim từ tháng 10/2006 đến tháng 4/2007. Tuy nhiên, nội dung giữa tiểu thuyết và phim có khá nhiều khác biệt, nhất là là phần kết. Cái kết của tiểu thuyết nhân hậu hơn, nhân văn hơn và không có những lỗi sai sót "thô" như trên phim.

"Chạy án" cũng không phải là tiểu thuyết chống tham nhũng như lâu nay báo chí vẫn đưa tin. Chống tham nhũng chỉ là cái cớ. Vấn đề sâu xa hơn mà nhà văn muốn đề cập chính là sự xung đột lý tưởng trong một gia đình mà hệ lụy của nó là những hậu quả khôn lường...

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên, một cuốn tiểu thuyết được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam phát hành. Lý giải về trường hợp đạc biệt này, ông Lê Trần Trường An, chủ tịch hội đồng VietKings cho rằng, công ty đứng ra phát hành "Chạy án" là vì thời gian sắp tới, sẽ có một loạt các kỷ lục Việt Nam được xác lập từ tiểu thuyết này. Tuy nhiên, cụ thể là những kỷ lục nào thì còn phải chờ đến khi phim "Chạy án" kết thúc mới được công bố.

Song song với tiểu thuyết "Chạy án", cuốn niên giám kỷ lục Việt Nam đầu tiên do VietKings phối hợp với Nhà xuất bản thông tấn thực hiện cũng sẽ chính thức được phát hành trên hệ thống nhà sách toàn quốc vào trưa ngày 27/5.

Tập hợp giới thiệu 600 kỷ lục gia Việt Nam được xác lập trong thời gian qua, "Niên giám kỷ lục Việt Nam 2008" là cuốn sách đầu tiên được thực hiện theo tiêu chuẩn kỹ thuật sách niên giám kỷ lục quốc tế. Sách được bán 280.000đồng/1cuốn. Riêng tiểu thuyết "Chạy án" được phát hành với giá 110.000đồng/1tập

N.H.