Qua làm việc với lãnh đạo Trung tâm Quản lý bảo tồn (QLBT) Di sản văn hóa Hội An, được biết, phố cổ Hội An hiện có 1.107 ngôi nhà cổ phân bố tập trung ở 3 phường: Minh An, Cẩm Phô và Sơn Phong. Hiện tại có 4/15 nhà cổ nằm trong dự án tu bổ khẩn cấp đã xuống cấp rất nghiêm trọng. 

Trước tình trạng các ngôi nhà này có thể đổ sập bất cứ lúc nào, Trung tâm đã đề xuất xin 100% kinh phí trùng tu 4 ngôi nhà từ nguồn vốn Nhà nước; 11 ngôi nhà còn lại thì chủ sở hữu cùng Nhà nước góp kinh phí tu bổ, sửa chữa.    

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm QLBT Di sản Văn hóa Hội An, dẫn chứng, như ngôi nhà cổ ở số 120 Trần Phú, hầu hết kiến trúc ở bên trong đã hư hỏng nặng; các đòn tay đã bị mối gặm nhấm, bờ tường nứt nẻ, bể vụn lớp ngói âm dương, các cột đà chống phía trước cũng đang trong thời kì mục nát... Không thể chờ đợi để di tích có thể đổ sập bất cứ lúc nào, vừa qua, được sự thống nhất của chính quyền TP Hội An, Trung tâm đã “mạnh tay” chọn phương án, đứng ra đảm nhận trách nhiệm pháp lý vay Nhà nước 1,6 tỷ đồng để trùng tu ngôi nhà này. 

Sau khi công trình hoàn thành, ngoài phần kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định hiện hành, Nhà nước sẽ đấu giá cho thuê kinh doanh trả dần cho đến khi đủ số kinh phí Nhà nước cho vay. Sau khi hoàn trả đủ số tiền vay cho Nhà nước, thì sẽ bàn giao lại cho các chủ sở hữu…

Văn Luận