Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng dân tộc, là người đã đóng góp công lao, mang đến niềm tự hào cho nhân dân ta khi không chỉ đánh bại hai đế quốc Pháp và Mỹ để đem lại độc lập tự do cho đất nước, mà Đại tướng còn sát cánh cùng với nhân dân Việt Nam tạo nên kỳ tích chiến tranh, cổ vũ tinh thần đấu tranh của nhân dân các nước thuộc địa. Là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng là hiện thân của một nhân cách lớn, một con người vĩ đại.

Theo đó, nội dung của cuốn sách được sắp đặt gồm ba phần. Phần một là tiểu sử sơ lược, khái quát ngắn gọn về toàn bộ gia thế của Đại tướng từ thời niên thiếu cũng như gia đình riêng của ông. Phần thứ hai nói về sự nghiệp cách mạng, trình bày những hoạt động cách mạng của Đại tướng kể từ những năm tháng trước Cách mạng Tháng 8 (1945) cho đến khi ông bắt đầu con đường binh nghiệp, đưa đến chiến thắng của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Bìa cuốn sách “Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân”.

Riêng phần thứ 3 được coi như một khoảng lặng, một khoảng không gian mà bạn đọc dường như bị chững lại khi cuốn sách nói đến sự mất mát đau thương, niềm chia buồn sâu sắc của Đảng, Nhà nước cũng như nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế trước sự ra đi của Đại tướng. Đó là những bức ảnh cảm động (trên 316 bức ảnh) của dòng người dài như vô tận, nước mắt tràn mi, xếp hàng tới viếng và đi dự lễ tang Đại tướng tại nhà riêng - số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) và quê nhà Quảng Bình; hình ảnh những bà con tiểu thương chợ Đồng Xuân tự giác mang bánh mì, nước uống tới cho dòng người xếp hàng chờ đến lượt mình vào thắp hương viếng; hình ảnh các cựu chiến binh, người già, em nhỏ, phụ nữ có bầu,… lặng lẽ chìm trong niềm tiếc thương; những hình ảnh thiêng liêng trong lễ quốc tang do lãnh đạo Đảng và Nhà nước tổ chức để tiễn biệt người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam; những nghi lễ người dân tưởng niệm 49 ngày và 100 ngày mất của Đại tướng,…

Ngoài ra, cuốn sách cũng tập hợp, cho dịch những lời ca ngợi, đánh giá của nhiều tờ báo, tạp chí lớn của thế giới như: Le Monde, Le Figaro, Nhật báo Bắc Kinh, The NewYork Time,… trong đó có những lời đánh giá của các chính khách, tướng lĩnh từ khắp nơi trên thế giới về Đại tướng. Thậm chí có người còn so sánh Đại tướng của chúng ta với Alexander Đại đế và Napoléon,… Điều đó chứng tỏ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung chiến thắng kẻ thù không phải chỉ có vũ khí, khí tài quân sự, nghệ thuật chiến tranh nhân dân, mà còn khuất phục kẻ thù bằng một tinh thần bất khuất và tấm lòng cao thượng, nhân đạo.

Bên cạnh những nội dung như vậy, cuốn sách cũng mang đến những khoảnh khắc đời thường giản dị của Đại tướng nhằm giúp cho độc giả hiểu thêm nhiều hơn về con người chất phác của ông. Năm tháng sẽ qua đi, thời gian có thể làm nguôi ngoai những mất mát về con người, tình cảm, nhưng tất cả  những gì đã diễn ra trong suốt những ngày tang lễ của Đại tướng của toàn thể nhân dân ta dành cho Người, là minh chứng sống động nhất, thuyết phục nhất về hình ảnh một vị Đại tướng mãi mãi sống trong lòng nhân dân và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Cảnh Vũ