Cúng khai hội cướp cù ở làng An Mỹ.

Theo thể lệ cuộc thi, mỗi trận đấu có 2 đội tham gia, số lượng người chơi của mỗi bên không hạn chế và không phân biệt già trẻ, trai gái. Quả cù được đẻo tròn, nặng chừng 10kg từ gốc cây chuối già. Giữa sân chơi được cắm một cây tre cao từ 4 đến 5m, đầu bên trên được gắn một cái rọ lưới bằng dù (như rọ lưới bóng rổ).

Tranh nhau quả cù!

Trước khi chơi, các bậc cao niên trong làng tiến hành cúng bái, tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân, ông bà tổ tiên đã dựng ấp lập làng, phát triển làng qua các thời kỳ đến ngày hôm nay. Lễ vật gồm đầy đủ thịt heo, thịt gà, bánh chưng ngày Tết…

Các bô lão đánh trống cổ vũ cho các đội chơi.

Sau lễ cúng là khai hội cướp cù bằng các hồi trống lớn liên tục. Đội nào cướp được cù, ném trúng vào rọ là dành được phần thắng. Tuy nhiên, cuộc thi không mang tính chất ăn thua mà chủ yếu là để vui xuân, tăng cường tình đoàn kết và sức khỏe; người thắng, kẻ thua đều có quà là những ly rượu xuân và những tràng vỗ tay của hàng nghìn người cổ vũ.

Đội nào ném được cù vào rọ là chiến thắng!

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Gio Mỹ cho biết, lễ hội cướp cù làng An Mỹ rất ý nghĩa; quả cù tượng trưng cho trời và đất, cuộc thi cướp cù diễn ra rất dân giã nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, con dân của làng học hành đỗ đạt, làm ăn phát tài phát lộc!

Thanh Bình