Trước đó, “Phố sách” hướng tới Đại lễ nghìn năm dự kiến được tổ chức dọc theo các phố Nguyễn Xí, Đinh Lễ (vốn là những địa chỉ quen thuộc với dân “nghiền” sách Thủ đô) và tại nhiều cửa hàng sách trên phố Tràng Tiền.

Phố Lê Thạch chỉ dài hơn 200m, cách các địa điểm dự kiến ban đầu không xa song có thêm không gian, tầm nhìn rộng lớn hơn, tương xứng với sự kiện diễn ra, có quang cảnh đẹp (rất gần hồ Hoàn Kiếm).

Phố Lê Thạch nhìn ra quảng trường, vườn hoa rộng lớn và ý nghĩa (Ảnh: Q.N).

Cục Xuất bản đã báo cáo lãnh đạo Hà Nội về sự thay đổi này, tuy nhiên theo Cục trưởng Cục Xuất bản Nguyễn Kiểm - việc triển khai quá trình tổ chức phố sách hết sức chậm chạp. Qua tuần đầu tháng 9/2009 vẫn chưa có quyết định chính thức về địa điểm tổ chức phố sách, do đó việc “ngày hội sách” diễn ra từ 8 - 15/10 tới rất có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hoặc hiệu quả không cao.

Hiện, các cơ quan liên quan (Cục Xuất bản, Tổng Công ty sách Việt Nam..) đang “chờ đợi” cuộc làm việc với các cơ quan chức năng của Hà Nội và các nhà xuất bản, công ty phát hành sách... để triển khai kịp thời các công việc cho “phố sách nghìn năm” này.

Phố sách tại Thủ đô vào tháng 10 tới sẽ là bước tập dượt để rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho Phố sách nghìn năm Thăng Long - Hà Nội vào năm sau (2010)

Quỳnh Như