Mòn mỏi đợi suất chính thức

Cho đến trước khi các cuộc đấu loại Olympic 2020 tại Tokyo (Nhật Bản, sau này chuyển lịch thi đấu sang năm 2021 nên gọi là Olympic 2021) phải ngừng vì dịch COVID-19 vào đầu năm nay, điền kinh Việt Nam vẫn chưa giành suất chính thức tham dự. Điều này khác với kỳ Olympic 2016 khi Nguyễn Thị Huyền đã sớm giành suất tham dự từ gần 1 năm trước đó.

Nhưng mỗi thời điểm mỗi khác. Cho đến cuối năm 2019 và đầu năm 2020, hy vọng giành vé dự Olympic Tokyo của điền kinh Việt Nam lại không thể đặt vào những nội dung 400m và 400m rào cá nhân dù vẫn còn Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Quách Công Lịch hay tài năng trẻ mới nổi Trần Nhật Hoàng. Tất cả đều có “vai vế” nhất định trên đường chạy SEA Games nhưng thành tích của họ so với chuẩn để được tham dự Olympic tới còn một khoảng cách nhất định.

Nhà vô địch SEA Games 30 Phạm Thị Thu Trang sẽ được đầu tư tối đa trong thời gian tới để có thể dự Olympic 2021.

Chính vì thế, hy vọng mới được dồn về cho nội dung 400m hỗn hợp (nam nữ), nội dung thi đấu mới của điền kinh thế giới. Ở đó, trên bảng xếp hạng thế giới, đội chạy hỗn hợp Việt Nam đang có thành tích áp sát đội xếp cuối của nhóm có thể giành vé dự Olympic. Tất nhiên, để giành vé, đội 400m chạy hỗn hợp sẽ phải đạt mốc thành tích cao hơn hiện nay ở các giải quốc tế được Liên đoàn Điền kinh thế giới công nhận chuẩn tham dự Olympic.

Ngoài đội chạy 400m hỗn hợp, Phạm Thị Thu Trang, nhà vô địch SEA Games 30 ở nội dung đi bộ nữ cũng được đánh giá cao trong việc giành chuẩn tham dự Olympic. Thậm chí, ngành Thể thao Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về tập huấn, tập cùng chuyên gia Trung Quốc cũng như kinh phí dự Giải vô địch đi bộ châu Á tại Nhật Bản và một giải đấu khác tại Trung Quốc. Nhưng rồi kế hoạch bất thành cũng chỉ bởi COVID-19. Cả Phạm Thị Thu Trang cũng như đội 400m hỗn hợp đều không dự giải quốc tế nào từ đầu năm đến nay do các giải này đều bị hoãn hoặc hủy bởi dịch COVID-19.

Cũng vì vậy, đến lúc này, điền kinh Việt Nam vẫn chưa có suất chính thức tham dự Olympic tới. Trong khoảng thời gian chờ đợi dịch COVID-19 được khống chế để các giải đấu quốc tế được thi đấu trở lại, các tuyển thủ Việt Nam vẫn âm thầm tập luyện. Tuy nhiên, như người trong nghề thừa nhận, các chỉ số chuyên môn của các VĐV đều không tốt như trước khi các giải đấu quốc tế để tranh vé dự Olympic tới bị hoãn vì dịch COVID-19.

Thực tế, trong quãng thời gian tháng 7 và gần hết tháng 8 vừa qua, một số giải đấu marathon đã được tổ chức tại Việt Nam và hoàn toàn có thể xin đăng ký với Liên đoàn Điền kinh thế giới để thành tích của VĐV được tính chuẩn tham dự Olympic tới. Dù vậy, các nhà tổ chức và chính bộ phận chuyên môn của các giải đấu đều không nhận ra cơ hội. Tất nhiên, cơ hội cho các VĐV Việt Nam ở nội dung marathon là  rất nhỏ nhưng vẫn phải cần tận dụng tối đa.

Chuẩn bị các phương án dự Olympic

Hiện tại, điền kinh Việt Nam vẫn đang tập trung để chuẩn bị cho các giải đấu tính chuẩn tham dự Olympic 2021. Trong đó, riêng nội dung đi bộ nam, nữ cũng có Giải vô địch châu Á năm 2021 và có thể là một giải đấu khác ở Trung Quốc. Đi bộ từng giúp điền kinh Việt Nam giành vé tham dự Olympic nên đương nhiên vẫn được quan tâm đầu tư.

Cái tên sáng giá nhất của đi bộ Việt Nam đến lúc này vẫn là Phạm Thị Thu Trang. Một thời gian dài vừa qua, cô cùng HLV Nguyễn Văn Toản hoàn toàn tập trung ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, tập luyện trong cảnh một thầy, một trò tại nội dung 21km mà không có “quân xanh” cũng ảnh hưởng đến kết quả của cô gái này. Kể cả cô vẫn được chuyên gia Trung Quốc chỉ dẫn theo hình thức trực tuyến thì thành tích vẫn chưa như kỳ vọng.

Cho nên, giải pháp cho Phạm Thị Thu Trang vẫn là đưa cô về đơn vị chủ quản Hà Nội tập luyện cùng các quân xanh, là các VĐV đi bộ nam Hà Nội. Việc này được kỳ vọng sẽ đưa thành tích của Thu Trang sớm tiếp cận với chuẩn tham dự Olympic tới.

Trong khi đó, đội chạy 400m hỗn hợp cũng nhận được sự quan tâm để có thể tham dự các giải đấu trong thời gian tới nhằm vào nhóm giành vé dự Olympic 2021. Cả những cá nhân như: Quách Thị Lan hay Nguyễn Thị Huyền, Quách Công Lịch… sẽ được tạo điều kiện tham dự nếu các giải quốc tế xét chuẩn dự Olympic tới được tổ chức.

Tuy nhiên, cũng cần tính tới phương án là không có VĐV hay nhóm nào của điền kinh Việt Nam giành chuẩn tham dự Olympic tới. Khi đó, suất tham dự sẽ trông vào đặc cách từ Liên đoàn Điền kinh thế giới với 1 suất nam, 1 suất nữ. Đến đây sẽ cần đặt ra tiêu chí nhất định với những VĐV được nhận suất đặc cách.

Ông Dương Đức Thủy, phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) cho rằng rằng, lúc đó không phải danh tiếng hay thành tích của VĐV sẽ quyết định bởi thành tích của VĐV Việt Nam vẫn chưa thể so đọ với nhóm có thể giành huy chương ở Olympic. Yếu tố quyết định lại nằm ở sự cầu thị, sự thể hiện khát khao trong tập luyện.

Đến lúc ấy, kể cả VĐV trẻ, ít danh tiếng cũng có thể được lựa chọn lựa dự Olympic. Và nếu lựa chọn theo tiêu chí trên cũng sẽ tác động đáng kể đến tinh thần, ý chí tập luyện của mọi VĐV ở đội tuyển quốc gia. Đấy là điều có lợi cho điền kinh Việt Nam khi chi hơn 3 tháng sau Olympic 2021 sẽ diễn ra SEA Games 31 tại Việt Nam.

Rõ ràng, đến lúc này, việc đưa ra các phương án dự Olympic tới của điền kinh Việt Nam cần được thống nhất và công bố. Điều đó chỉ có lợi cho điền kinh Việt Nam trong chặng đường sắp tới.

Hỗ trợ tối đa cho nhà vô địch đi bộ nữ SEA Games 30

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội (Sở VH-TT Hà Nội), đơn vị chủ quản của nhà vô địch đi bộ nữ SEA Games 30 Phạm Thị Thu Trang, khẳng định sẽ hỗ trợ hết mình để cô gái này có thể hoàn thành mục tiêu tham dự Olympic, thậm chí đi tập huấn dài hạn tại Trung Quốc ngay khi dịch COVID-19 được kiểm soát tại Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng chung quan điểm với bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT), lãnh đạo Trung tâm cũng luôn mong muốn nhìn thấy sự khát khao trong tập luyện của cô gái này. (Minh Hà)

Minh Khuê