Phát biểu đề dẫn tọa đàm, đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM khẳng định: 45 năm ngày Bác Hồ kính yêu đã đi vào cõi vĩnh hằng cũng là 45 năm thực hiện Di chúc của Người. Trong suốt 45 năm qua, trong lòng mỗi người chúng ta không nguôi niềm tiếc thương và biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ thiên tài của Đảng, của dân tộc. Tuy Bác đã đi xa nhưng ta luôn thấy Bác soi đường chỉ lối, luôn như thấy Bác cùng cơ mặt với con cháu trong mọi nỗi vui buồn, lo toan của đất nước. 45 năm trôi qua, những lời căn dặn của Bác, những lời dạy của Bác, những điiều mong muốn của Bác luôn hiện hiện và là kim chỉ nam trên mỗi chặng đường đi lên của đất nước chúng ta... Kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Bác là dịp để mỗi người chúng ta báo cáo với Bác những công việc mà mình đã thực hiện được, đang thực hiện và sẽ thực hiện theo những lời dặn dò, nhắn nhủ và mong đợi của Bác. Đây là cơ hội tốt để mỗi người chúng ta thật thà tự soi mình vào những điều Bác dạy mà tự phê bình và phê bình, xem xét lại mình một cách nghiêm khắc để điều chỉnh, để sửa chữa. Đây cũng là dị để mỗi người tiếp tục học tập, nghiên cứu những giá trị to lớn của Di chúc và biến những nhận thức, tư tưởng, tình cảm cao đẹp của mình thành những việc làm thiết thực để thể hiện lòng kính yêu Bác, tưởng nhớ Bác, biết ơn Bác, tiếp tục trau dồi đạo đức cách mạng, làm những việc tốt cho dân, cho nước và nguyện phấn đầu thực hiện Di chúc của Bác...

Nghệ sĩ Thế Hiển biểu diễn cùng các giọng ca của Thành ủy TP.HCM, nhóm múa Phương Việt .
Các tiết mục văn nghệ góp phần tạo không khí vui tươi cho buổi tọa đàm.

Tọa đàm khoa học kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường" là hoạt động góp phần nghiên cứu, trao đổi, thảo luận để thấu hiểu sâu sắc hơn nữa những giá trị lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, của Di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức trong sáng của Người. Từ đó, mỗi người tự nâng cao nhận thức, chuyển thành hành động, góp phần cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn quân tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi tâm nguyên trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Đồng chí Lê Thanh Hải, UVBCT, Bí thư Thành ủy TP.HCM và nhiều lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM lắng nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu.
Toàn cảnh tọa đàm khoa học "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường".
Trong khuôn khổ tọa đàm, cùng với trên 80 tham luận chính được gửi về cho ban tổ chức còn có rất nhiều ý kiến thảo luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, chuyên viên, văn nghệ sĩ. Tọa đàm xoay quanh 5 chủ đề chính: Di của Chủ tịch Hồ Chí Minh - giá trị trường tồn, TP.HCM thực hiện lời dạy của Bác, Phấn đấu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo di nguyện của Bác, Giữ gìn thành quả cách mạng mà toàn Đảng ta và Bác Hồ đã dày công xây dựng, Xây dựng đội ngũ kế thừa xứng đáng với kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với việc khẳng định những giá trị trường tồn của bản Di chúc, tại tọa đàm, các đại biểu cũng đã cùng thảo luận làm rõ nhiều nội dung: Thấm nhuần lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần phục vụ nhân dân, chúng ta cần làm gì để phục vụ nhân dân, chăm cho dân, nâng cao đời sống nhân dân ngày một tốt hơn, cần làm gì để củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng? Khá nhiều giải pháp thiết thực được các đại biểu đưa ra nhằm xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, phát huy được vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên trong việc tự rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạp đức cách mạng trong sáng, đấu tranh không khoan nhượng với những biểu hiện suy thoái trong nội bộ Đảng. Ngoài ra còn có nhiều giải pháp về giữ gìn thành quả cách mạng, phê phán các quan điểm sai trái, âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch, cách thức tổ chức, bồi dưỡng tình cảm cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ để xây dựng đội ngũ kế thừa xứng đáng với kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.
Hoa Nguyễn