Trịnh Nam Sơn gốc người Nam Định, là cháu đời thứ 4 của cụ Tam Nguyên Yên Đổ - nhà thơ Nguyễn Khuyến. Theo cách nhìn, cách nghĩ của nhiều người, Trịnh Nam Sơn có tiềm thức sâu xa về nghệ thuật do nền tảng văn hóa gia đình vững chắc ấy.

Trịnh Nam Sơn thì chia sẻ đơn giản rằng, anh đến với âm nhạc vì đam mê. Vì mê nhạc nên anh bỏ ngang chương trình đại học để theo học tại Dick Grove School of Music. Thời điểm tốt nghiệp, Trịnh Nam Sơn có đôi lúc băn khoăn về việc chọn môi trường để hoạt động nên chia sẻ với một người thầy của mình.

Nghe xong, ông đặt câu hỏi ngược lại, đại ý là anh muốn trở thành một cá nhỏ trong biển lớn hay một con cá lớn trong ao nhỏ? Trịnh Nam Sơn quyết định làm con cá nhỏ trong biển lớn.

Trịnh Nam Sơn, nhạc sĩ Nguyễn Quang, ông Nguyễn Thanh Phú, giám đốc sản xuất chương trình Sol Vàng "Trịnh Nam Sơn - Quên đi tình yêu cũ".

Với vai trò nhạc sĩ, Trịnh Nam Sơn được khán giả trong nước và cộng đồng người Việt ở hải ngoại biết đến với khá nhiều nhạc phẩm nổi tiếng: Dĩ vãng, Về đây em, Nuối tiếc, Con đường màu xanh...

Nhưng, anh còn được yêu mến và biết đến rộng rãi với vai trò ca sĩ biểu diễn, đặc biệt là biểu diễn các ca khúc do chính anh sáng tác. Với người yêu thích điện ảnh, Trịnh Nam Sơn được biết đến với vai trò người sáng tác nhạc phim trong một số phim nổi tiếng ở Mỹ.

Có tiếng tăm trong hoạt động nghệ thuật, anh bất ngờ "rẽ ngang" sang kinh doanh. Hỏi Trịnh Nam Sơn có coi hoạt động âm nhạc như một nghề kiếm sống hay không, anh trả lời bằng nguyên một câu chuyện. Từ ngày mới ra trường, Trịnh Nam Sơn đã rất muốn kiếm việc làm bằng hoạt động âm nhạc. Anh chọn con đường theo đuổi là nhạc phim.

Ở Mỹ luôn có hàng triệu người tham gia công việc này nên kiếm việc làm và tạo dựng tên tuổi trong làm nhạc phim là môi trường tranh đua rất dữ dội. Anh cảm thấy, hoạt động âm nhạc ở Việt Nam, môi trường cạnh tranh đỡ khốc liệt, bản thân thấy vui hơn nên quyết định trở về "làm con cá lớn trong ao nhỏ còn hơn làm con cá nhỏ trong biển lớn".

Trịnh Nam Sơn của thời điểm hiện tại.

Trong chương trình Sol Vàng ngày 10/1/2015, khán giả  có dịp cảm nhận về Trịnh Nam Sơn với đêm nhạc "Trịnh Nam Sơn - Quên đi tình yêu cũ".

Chia sẻ về sự trở lại lần này, anh hài hước bảo: Khán giả có thể thấy một Trịnh Nam Sơn mới hơn. Thay vì hình ảnh của một Trịnh Nam Sơn trước đây với mái tóc dài, "lẻo khẻo" đến mức người thân phải cắt cử con cháu canh chừng vì nghi anh nghiện ma túy, nay, khán giả thấy một Trịnh Nam Sơn khỏe mạnh, phong độ hơn, dù đã "tóc gió thôi bay". Nhưng, về bản chất thì Trịnh Nam Sơn trước sau vẫn vẹn nguyên đam mê với âm nhạc như ngày nào...

Được biết, đêm nhạc "Trịnh Nam Sơn - Quên đi tình yêu cũ" sẽ bao gồm 3 chương chính: Khi tình bay xa, Nhớ, Quên đi tình yêu cũ.  Khách mời gồm các ca sĩ hải ngoại Lệ Thu, Thủy Tiên, Phạm Phương biểu diễn các tình khúc nổi tiếng do Trịnh Nam Sơn sáng tác. Anh cũng sẽ biểu diễn nhiều ca khúc quốc tế đã từng giúp anh chinh phục thị trường âm nhạc ở hải ngoại và nhiều sáng tác mới của mình.

Sol Vàng "Trịnh Nam Sơn - Quên đi tình yêu cũ" được truyền hình trực tiếp trên VTV9 vào 20h ngày 10/1/2015.

Hoa Nguyễn