Đây là tác phẩm hội tụ tinh hoa của Dự án 1102 với nghệ nhân các làng nghề thủ công mỹ nghệ Hà Nội, như làng gốm Bát Tràng và các nghệ nhân làng dát vàng Kiêu Kỵ để cùng chế tác nên.

Tác phẩm được coi là "độc nhất vô nhị" này mang đậm nét văn hoá thuần Việt, được các nghệ nhân bền bỉ chế tác trong 30 ngày (30 ngày hạ sinh) từ vàng, đất, nước, lửa và cỏ cây, phỏng theo ngũ hành: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, thuận theo quy luật tự nhiên, với vóc dáng oai hùng trên núi cao.

Đất sét được lấy từ đến Hùng và đất sét trắng Đông Triều, nơi thờ Đức Thánh Trần cùng với nước phù sa sông Hồng hòa quyện, để tạo nên men gốm Hoàng Thổ phù hợp với mệnh "sa trung kim"(vàng trong cát) của năm 2015. Không chỉ được chế tác kỳ công, tác phẩm này còn được các nghệ nhân dát vàng 9999 và do các chuyên gia hàng đầu Việt Nam kiểm định.

Các nghệ nhân chế tác kỳ linh Ất Mùi.

Theo “Ngọc hạp thông thư” Triều Nguyễn, dê – linh vật thứ 8 trong 12 trong con giáp tuần hoàn cai quản đất trời. Chu kỳ 60 năm một lần, Ất Mùi -  mệnh “Sa trung kim” mới trở về hiện diện (60 năm tái xuất).

Kỳ linh Ất Mùi ra mắt.

Cũng là linh vật dê của nhiều năm, nhưng dê Ất Mùi là biểu tượng của sự ôn hòa, mà mạnh mẽ; hiền như đất nhưng chất chứa trong lòng là sự sang trọng, phú quý của vàng, bạc châu báu... bởi bản mệnh “sa trung kim”. Dê là sự hội tụ đủ đầy của Phúc – Lộc - Thọ theo quan niệm dân gian.

Tuy nhiên, từ nay đến giao thừa Ất Mùi, Kỳ linh Ất mùi sẽ còn tiếp tục được hoàn thiện: Cá nhân hóa mong muốn của mọi người trên từng đường nét, dáng vóc, rồi lên Ba Vì cầu may, điểm nhãn, nhận giấy thông hành về đời thường...để chuyên chở tài lộc, niềm vui..đón xuân cùng chủ nhân.

Dạ Miên