Giám khảo của cuộc thi gồm đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, diễn viên điện ảnh Trương Ngọc Ánh và Thư ký tòa soạn Tạp chí Thế giới văn hóa – Lại Trương Ái Vi. Các cá nhân, nhóm làm phim dự thi vòng sơ khảo gửi tác phẩm về cho Ban tổ chức trước ngày 1/9. Phim dự thi được đánh giá dựa trên điểm số của Ban giám khảo (50%) và tổng lượt bình chọn của khán giả (50%).

Bình chọn của khán giả sẽ được tính bằng tổng số lượt xem, lượt yêu thích của bộ phim trên trang www.321action.vn và lượt xem trên kênh kênh YouTube chính thức của 321 Action (www.youtube.com/PhimNgan321Action). Phim có thời lượng tối thiểu 10 phút, tối đa 30 phút, chưa được lưu hành và dự thi bất kỳ cuộc thi nào. 27 phim ngắn xuất sắc nhất của vòng sơ khảo sẽ được lưa chọn vào vòng chung kết. Các phim xuất sắc của vòng chung kết có cơ hội chiếu ngoài rạp trên toàn quốc và đội có phim chiến thắng được chia một phần lợi nhuận từ phim.

Giải thưởng do Ban giám khảo bình chọn gồm: Phim xuất sắc nhất (Giải thưởng 100 triệu đồng), Đạo diễn xuất sắc nhất (Giải thưởng 50.000.000 đồng tiền mặt cùng một khóa tu nghiệp ngắn hạn tại Mỹ). Ngoài ra còn có các giải: Kịch bản xuất sắc nhất, Nam diễn viên xuất sắc nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Nhạc phim xuất sắc nhất, Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất…

N.H.