Sau các kì Liên hoan thành công vang dội với tổng lượng khán giả lên tới 50.000 người, Viện Goethe tiếp tục khai mạc LHP Đức lần thứ 5 tại Việt Nam với những bộ phim Đức phổ biến nhất của năm vừa qua. Lại một lần nữa, LHP Đức mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội làm quen với nước Đức từ các khía cạnh khác nhau và đắm chìm vào không gian điện ảnh Đức qua màn ảnh. Với hơn 50 buổi chiếu phim nguyên bản tiếng Đức kèm phụ đề hoặc thuyết minh tiếng Việt và tiếng Anh, BTC giới thiệu những bộ phim đặc biệt thành công trong môn nghệ thuật thứ bảy này trên toàn thế giới cũng như tại LHP quốc tế Berlin và các LHP danh tiếng khác.

Tại buổi khai mạc ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, khán giả sẽ được giao lưu với hai vị khách đặc biệt, là nhà làm phim của phim khai mạc mang tên „Cuộc viếng thăm bất ngờ“, Constanze Knoche và Leis Bagdach đến từ Berlin.

Những bộ phim Đức của năm 2014 đề cập tới những đề tài về mối quan hệ gia đinh và tinh thần trách nhiệm, về quê hương và bản sắc, về tình yêu và tình bạn. LHP Đức tại Việt Nam năm nay lựa chọn mang đến cho khán giả Việt Nam 10 bộ phim sáng giá của các đạo diễn được đề cử, trao giải với sự tham gia của dàn diễn viên Đức nổi tiếng.

Tất cả các bộ phim của năm nay đều đề cập tới gia đình! Trong bộ phim khai mạc mang tên “Cuộc viếng thăm bất ngờ”, chuyến thăm bất ngờ của người cha Jakob khiến cho ba người con đều đã trưởng thành phải suy nghĩ lại về mối quan hệ với nhau và với cha mẹ của chúng và cuối cùng khiến chúng phải tự chịu trách nhiệm đối với chính bản thân mình.

Mối quan hệ căng thẳng giữa cha và con là trọng tâm của bộ phim “Chuyện ở Marrakech”, diễn biến trên nền cảnh quan đẹp hút hồn của đất nước Ma-rốc.

Christine và Konrad đều muốn xây dựng sự nghiệp và đồng thời cũng muốn trở thành những bậc cha mẹ tốt. Liệu hình mẫu gia đình hiện đại này có thực sự phù hợp hay không chính là câu hỏi được đặt ra trong bộ phim “Cha mẹ”.

Trong phim “Vị hạt táo”, Iris được thừa kế ngôi nhà của người bà và cả những kí ức của ba thế hệ phụ nữ sống trong đó.

“Hai mặt cuộc đời” là một bộ phim thể loại chính kịch ly kì kể câu chuyện về người phụ nữ tên Katrine từng xây dựng gia đình ở Nauy, nhưng cuộc sống bình yên này lại đe dọa tới quá khứ của cô khi bức tường Berlin sụp đổ.

Bộ phim chính kịch kích thích tư duy của người xem mang tên “Màu của đại dương” kể về nhân vật Nathalie, cô muốn giúp đỡ một người sống sót có tên Zola cùng con trai của anh ta. Nhưng chính hành động của cô lại vô tình gây ra bi kịch.

Một bộ phim khác về đề tài xã hội và tinh thần trách nhiệm là “Bãi ve chai”, phim chính kịch dành cho giới trẻ kể về Sascha, một cô gái trẻ đương đầu với kẻ đã sát hại người mẹ của mình trong lúc tìm kiếm một nơi mà cô thuộc về.

Bộ phim hài “Cụ Gớt” sẽ mang lại tâm trạng phấn khích cho khán giả với những pha gây cười chảy nước mắt, đồng thời cũng làm dấy lên sự ngờ vực về phương pháp giảng dạy thông thường ở trường học.

Và không thể thiếu trong một Liên hoan phim chính là những bộ phim giải trí dành cho cả gia đình: “Con ma nhỏ” sẽ đưa các khán giả nhỏ tuổi của chúng ta vào một cuộc phiêu lưu kì thú.

Dành cho các khán giả hâm mộ phim viễn tưởng thì “Hồng ngọc” là một bộ phim không thể bỏ qua. Bộ phim theo chân Gwendolyn trên hành trình thời gian của cô tới Luân Đôn vào cuối thế kỉ 19 nơi cô sẽ phải khám phá ra bí ẩn lớn nhất của gia đình mình.

Liên hoan phim Đức 2014 hứa hẹn mang đến những bộ phim chọn lọc với những khoảnh khắc thú vị, lay động lòng người và đầy cảm hứng cho những người hâm mộ điện ảnh và cho các gia đình

Mai Thùy