Sự tranh giành quyền lực trong tổ chức Taliban sau cái chết của kẻ sáng lập là Mullah Mohammad Omar đã khiến xung đột nội bộ trở nên gay gắt và những nỗ lực nối lại bất kỳ cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm hòa bình đều bị đình trệ.

Hai tướng chỉ huy Taliban cho biết quyền lực của ông trùm Mansour đang bị tranh chấp bởi những phe phái đối lập trong phong trào Hồi giáo và Mansour đã bị thương khi vụ đọ súng nổ ra tại ngôi nhà của một lãnh đạo cấp cao của Taliban, Mullah Abdullah Sarhadi bên ngoài Quetta, miền Tây Pakistan trong lúc đội ngũ chop bu Taliban đang bàn bạc đưa ra những chiến lược mới.

Một trong hai vị tướng cho biết: “Trong cuộc thảo luận, một số nhân vật cấp cao đã đưa ra những ý kiến khác nhau và họ đã rút súng bắn nhau”. Vị chỉ huy này cho biết 5 thành viên cấp cao Taliban đã thiệt mạng trong vụ đọ súng và hơn một chục người trong đó có ông trùm Mullah Mansour, người bị thương nặng. Hiện tên Mullah Mansour đang được điều trị tại một bệnh viện tư nhân sau khi dính 4 viên đạn từ khẩu súng AK-47.

Chân dung tên trùm Mullah Mansour của tổ chức Taliban.

Tuy nhiên khi nói với PV Reuters  người phát ngôn của tổ chức Taliban Zabihullah Mujahid đã nói không hề có vụ việc như vậy xảy ra và cho biết ông trùm Mullah Mansour đang ở Afghanistan. Nói với PV Reuters, Zabihullah Mujahid cho biết: “Đây là tin đồn vô căn cứ. Akthar Mohammad Mansour hiện hoàn toàn khỏe mạnh và chẳng có gì xảy ra với ông ấy cả. Đây là hành động của tình báo Afghanistan. Họ lan truyền những tin đồn về cuộc đụng độ giữa các nhà lãnh đạo Taliban.”

Tổ chức khủng bố Taliban đã rơi vào tình trạng chia rẽ nội bộ nghiêm trọng nhất là sau khi tin về cái chết của ông trùm Mullah Omar, người sáng lập ra tổ chức này, được xác nhận hồi tháng Bảy là Mullah Omar đã chết từ 2 năm trước.

Mullah Mansour là phó tướng lâu năm của ông trùm đã mất Mullah Omar, đã ngay lập tức được phong lên cầm quyền nhưng một số phần tử thuộc nhóm Hồi giáo này đã phản đối việc này, cáo buộc Mullah Mansour che đậy cái chết của ông trùm Mullah Omar và nói rằng Pakistan đã chỉ đạo việc bổ nhiệm Mansour.

Minh Long (Theo Reuters)