Mùa Olympic Rio 2016 mới được bắt đầu có 3 ngày song hàng loạt vấn đề an ninh đã nảy sinh. Ngoài những vụ việc như đạo chích lấy đồ của đội tuyển Nga trong giờ khai mạc Olympic, vận động viên bắn súng nước ngoài bị trộm cướp tấn công… lực lượng an ninh Brazil còn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên bảo vệ do Bộ Tư pháp đã chấm dứt hợp đồng với Công ty An ninh Artel vì “thiếu trách nhiệm và chất lượng” chỉ vài ngày trước khi diễn ra Olympic Rio 2016.

Và đây cũng là lý do chính khiến Mỹ và Anh cấp tốc gửi tới Brazil hàng ngàn nhân viên đặc nhiệm thuộc loại ưu tú của mình để hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn cho Thế vận hội mùa hè.

Binh sĩ quân đội Brazil đã canh gác phía trước sân vận động Olympic. Ảnh: Maxppr.

Trong cuộc trò chuyện với báo giới Brazil hôm 6-8, Công tố viên liên bang Brazil Rafael Brum Miron tiết lộ rằng, từ đầu tháng 7 đến nay, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Brazil để bảo đảm an ninh cho Olympic Rio 2016. Theo đó, FBI đã giúp Brazil đào tạo lực lượng cảnh sát cũng như nhân viên an ninh để có thể xác định các mối đe dọa và chặn đứng những thảm họa tiềm tàng.

Chưa hết, Mỹ còn cử khoảng 1.000 điệp viên thuộc 17 cơ quan tình báo đến Rio de Janeiro phối hợp với cảnh sát và hải quân Brazil bảo vệ cho 10.000 vận động viên dự Olympic Rio 2016. Thông tin này sau đó cũng được người phát ngôn của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ xác nhận.

Cũng theo người phát ngôn này thì việc cảnh sát Brazil phát hiện và bắt giữ 10 nghi phạm định tổ chức tấn công theo kiểu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm vào Olympic là do có sự hỗ trợ thông tin rất lớn từ các nhân viên FBI. Hãng tin Reuters thì cho biết, ngoài 1.000 điệp viên Mỹ, Brazil còn tiếp nhận thêm nhiều thành viên của đội đặc nhiệm Anh SAS tới Rio de Janeiro.

Những lính đặc nhiệm này có nhiệm vụ bí mật bảo vệ vận động viên Anh khỏi các âm mưu tấn công khủng bố trong suốt thời gian thi đấu tại Thế vận hội mùa hè. Trong khi những người này bí mật đồng hành cùng các vận động viên thì 1 đơn vị quân đội của Anh cũng được triển khai tại khu vực Trung Mỹ, sẵn sàng phản ứng nhanh với bất kỳ mối đe dọa an ninh nào.

Quốc vụ khanh phụ trách an ninh các lễ hội lớn của Brazil Andrei Rodrigues cho hay, ngay từ đầu, việc bảo vệ an ninh cho các vận động viên, nhất là những vận động viên nổi tiếng đã trở thành nỗi lo lớn nhất của nước này. Bởi lẽ, với tình hình thế giới bị khủng bố tấn công như hiện nay thì giới chức an ninh Brazil không loại trừ khả năng các vận động viên những quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức… sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ bắt cóc, khủng bố.

Rất may là sau khi các cơ quan chức năng ở Brazil nhóm họp và đưa ra những kế hoạch bảo vệ cụ thể đối với các vận động viên thì họ lại nhận được đề nghị hợp tác từ lực lượng an ninh, đặc nhiệm của một số nước như Mỹ, Anh, Pháp…

Đến nay, chính phủ Brazil đã công bố 54 địa điểm tại những thành phố đăng cai các trận đấu trong khuôn khổ Olympic Rio 2016 và Paralympic Games 2016 và lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ, cụ thể về việc bảo đảm an ninh cho từng khu vực. Ông Andrei Rodrigues tiết lộ rằng, việc thành lập trung tâm chống khủng bố cho Olympic Rio 2016 đã tạo điều kiện thúc đẩy quá trình hợp tác, trao đổi thông tin với lực lượng cảnh sát các nước để có những cảnh báo kịp thời hoặc phát hiện những kẻ có tên trong danh sách đen.

Giám đốc Chống khủng bố Luiz Alberto Sallaberry cho biết, giới chức an ninh nước này cũng đang rà soát danh sách những người ủng hộ hoặc có cảm tình với Hồi giáo cực đoan và khủng bố, nhất là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong thời gian diễn ra Olympic Rio 2016, tham gia hoạt động trong trung tâm chống khủng bố được thành lập tại Rio de Janeiro còn có các chuyên gia đến từ 55 quốc gia, đặc biệt là chuyên gia Mỹ và Pháp. Tại các thành phố lớn, Brazil cũng đã tiến hành lắp đặt hàng nghìn camera trên mọi con phố để kiểm soát an ninh. Các công ty du lịch cũng có trách nhiệm ngăn ngừa tội phạm và những kẻ tấn công. Quân đội được bố trí ở mọi công trình Olympic.

Ngoài khơi biển Copacabana – nơi diễn ra các cuộc thi của môn bóng chuyền bãi biển, một chiến hạm được trang bị ngư lôi, súng hải quân và radar phát hiện máy bay tàng hình liên tục tuần tra bảo vệ vùng biển này. Trên không, cảnh sát liên bang cũng dùng trực thăng để giám sát các hoạt động diễn ra tại Olympic. Trung tâm quần vợt quốc gia ở Barra Olympic Park, thuộc phía Tây thủ đô Rio de Jaineiro thì được giao cho bộ binh bảo vệ…

Tổng thư ký cảnh sát Rio de Janeiro Jose Mariano Beltrame tiết lộ, kinh phí dành cho các hoạt động an ninh Olympic Rio 2016 vào khoảng 190 triệu USD, trong đó 65 triệu USD dành cho việc di chuyển các binh sĩ trong quân đội.

Ngoài ra, Ủy ban tổ chức Olympic Rio 2016 cũng đã mời Interpol tham gia trợ giúp việc phòng chống nạn trộm cắp đang hoành hành. Từ trung tuần tháng 7, một nhóm công tác của Interpol đã có mặt tại Brazil để bàn thảo cụ thể hơn nữa về chiến lược hợp tác chống tội phạm trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Frederico Caldas – người phát ngôn của Cơ quan cảnh sát Rio de Janeirocho biết, cảnh sát Brazil cũng đang phối hợp với cảnh sát các quốc gia láng giềng để ngăn chặn khả năng các băng nhóm tội phạm nước ngoài đổ dồn về nước này mùa Olympic.

 Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, Ủy ban Olympic quốc tế, Ủy ban Olympic Brazil cũng đã gửi khuyến cáo tới các quốc gia có vận động viên tham dự Olympic Rio 2016. Khuyến cáo này yêu cầu các vận động viên phải thực hiện kế hoạch “gói bảo vệ đặc biệt” để phòng dịch bệnh và trộm cướp.

Các vận động viên cũng phải có biện pháp tự bảo vệ tài sản cá nhân, đặc biệt là các dụng cụ thi đấu đắt tiền… và tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định mà đoàn thể thao nước nhà cũng như nước chủ nhà đăng cai Olympic Rio 2016 đã đưa ra.

Khánh Chi