Ngày 10-5-2017, với số phiếu bầu chiếm tới 80%, ông Moon Jae-in đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 12 của Hàn Quốc. Trong bối cảnh chính trị Hàn Quốc đang lao đao bởi bê bối của cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, sự xuất hiện của tân Tổng thống Moon Jae-in như một làn gió mới, mang theo tia hi vọng về việc cải tổ bộ máy chính phủ và điều hành đất nước. 

Trong tuyên bố chiến thắng, ông hứa sẽ trở thành một lãnh đạo để người dân có thể tự hào: "Trái tim tôi đang rực cháy khát khao xây dựng một quốc gia chưa từng thấy. Và tâm trí tôi đầy ắp kế hoạch về một thế giới mới hội nhập và cùng tồn tại", ông nói.

Một năm sau, ngày 10-5-2018, Tổng thống Moon Jae-in dường như đang chào đón "một mùa xuân mới" đang nở rộ trên khắp bán đảo Triều Tiên, khi những chiến lược của ông bước đầu có hiệu quả, và sự ủng hộ của người dân đối với ông vẫn tiếp tục cán mốc trên 80%. Dưới đây là 4 thành tựu nổi bật mà Tổng thống Moon Jae-in đã đạt được trong năm đầu cầm quyền của mình.

1. Ngã rẽ tới hòa bình với cái bắt tay lịch sử

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 bắt đầu với cái bắt tay lịch sử của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại biên giới hai miền ở làng Panmunjom thuộc khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: Getty

Sáng 27-4, tại khu vực biên giới phi quân sự Panmunjom, thế giới đã cùng chứng kiến cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên được tổ chức sau 11 năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều “lịch sử" đã kết thúc tốt đẹp với việc hai bên ký kết bản tuyên bố chung Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố khẳng định các cam kết của hai bên hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, tạo dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy việc hợp tác liên Triều.

Đối với Tổng thống Moon Jae-in, đây có thể coi là trái ngọt cho sự nhanh chóng và chủ động của ông trong việc triển khai những bước đi tích cực liên quan tới vấn đề Triều Tiên, bước đầu tạo ra khởi đầu mới cho bán đảo Triều Tiên và thế giới.

2. Thúc đẩy quan hệ tích cực với các cường quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thực hiện các chuyến thăm, gặp và hội đàm cùng các nhà lãnh đạo của 4 cường quốc Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga ngay sau khi nhậm chức. Ảnh: AP

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi nỗ lực cải thiện hơn nữa quan hệ của nước này với 4 cường quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. Tổng thống Moon Jae-in gọi đây là nền tảng chính sách đối ngoại của Hàn Quốc hướng tới việc chấm dứt một cách hòa bình các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một năm qua, Tổng thống Hàn Quốc cũng đã có các chuyến thăm, gặp và hội đàm cùng các nhà lãnh đạo của 4 nước này, coi đây là cơ sở của chính sách quan hệ đối ngoại của Hàn Quốc, là yếu tố quan trọng việc giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên, kiến tạo nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và trong toàn bộ khu vực Đông Bắc Á. Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế quan trọng, mà gần đây nhất là Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc.

Không thể không nhắc đến những nỗ lực của ông Moon Jae-in trong việc thúc đẩy đàm phán về vấn đề phi hạt nhân của Mỹ và Triều Tiên. Straits Times từng gọi Tổng thống Moon Jae-in là "nhà lãnh đạo đã đưa ông Kim Jong-un và Donald Trump đến bàn đàm phán", với kết quả là một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5.

Những động thái tích cực của Tổng thống Moon Jae-in đã tác động không nhỏ trong việc xây dựng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và các cường quốc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Hàn Quốc sau bê bối chính trị của cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

4. Tiến dần hơn đến với người dân

Người dân Hàn Quốc đưa ra nhiều nhận xét về Tổng thống, trong đó cho rằng tổng thống là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, nỗ lực trao đổi với người dân. Ảnh: Yonhap

"Tôi sẽ trở thành nhà lãnh đạo người sẽ trao đổi với người dân của mình thay vì thống trị họ", Tổng thống Moon Jae-in từng nói trong lễ nhậm chức hồi tháng 5 năm 2017.

Một năm sau, Arirang TV nhận xét, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đã thực sự xây dựng được hình ảnh thân thiện, phá bỏ rào cản và tích cực trao đổi với người dân. Tổng thống Hàn Quốc cũng đã tổ chức các cuộc họp báo trao đổi thẳng thắn và cởi mở với các nhà báo về các vấn đề của đất nước.

Thực tế là, chính phủ của ông Moon Jae-in cũng đã xây dựng lộ trình đầu tư khoảng 27 tỷ USD đến năm 2020, theo LEX, nhằm gia tăng chất lượng chăm sóc sức khỏe và phúc lợi cho người dân, giúp người dân Hàn Quốc giảm bớt gần 20% chi phí y tế cá nhân.

Tại Seoul, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in hiện nay chỉ thấp hơn 1% so với mức kỷ lục 84% đạt được sau 1 tháng nhậm chức hồi tháng 6-2017. Đây cũng là tỷ lệ ủng hộ cao nhất đối với tất cả các đời Tổng thống Hàn Quốc từ trước tới nay. Người dân đưa ra nhiều nhận xét về Tổng thống, trong đó cho rằng Tổng thống là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, nỗ lực trao đổi với người dân, và tiến hành nhiều chính sách để đảm bảo đời sống.

3. Hiện thực hóa cam kết vực dậy nền kinh tế

Năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được đánh giá là đã gặt hái được nhiều thành công với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Ảnh: Yonhap

Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã đề ra 100 mục tiêu chính sách trong 5 lĩnh vực, chia thành 481 kế hoạch hành động chi tiết trong một báo cáo 197 trang được công bố chỉ hai tháng sau lễ nhậm chức của Tổng thống.

Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố ngày 26-4, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong quý 1 năm 2018 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dự đoán, với đà tăng trưởng này, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 3% trong năm 2019.

Sau bê bối tham nhũng của cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, KBS nhận định, nền kinh tế Hàn Quốc có thể được mô tả như một năm “ngọt ngào sau cay đắng”. Sau vô vàn khó khăn trong nửa đầu năm, nền kinh tế Hàn Quốc đã khởi sắc trong sáu tháng cuối năm dưới sự chèo lái của Tổng thống Moon Jae-in.

Tổng thống Moon Jae-in cũng mạnh mẽ tuyên bố sẽ cải cách các "chaebol", phá vỡ mối liên hệ giữa các tập đoàn và chính phủ, đồng thời đưa chống tham nhũng trở thành ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Tuy nhiên, Hàn Quốc hiện vẫn còn đối mặt với những vấn đề trong nước, đơn cử như thu nhập thực tế trung bình hàng tháng của mỗi hộ gia đình trong quý III đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên vẫn chưa được cải thiện, nợ hộ gia đình đã lên tới 1.400.000 tỷ won (1.300 tỷ USD), trong khi các hộ kinh doanh và doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng đang lo ngại về việc tăng chi phí nhân công khi Chính phủ tăng lương tối thiểu tới 16%, KBS cho biết.

Sẽ còn 4 năm nữa để Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in hiện thực hóa những chiến lược và cam kết của mình, trước những chuyển biến đầy khả quan, đặc biệt là trong vấn đề Triều Tiên, người dân Hàn Quốc đang đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào vị Tổng thống mới với những kết quả tích cực hơn trong nhiệm kỳ của ông.

An Nhiên