Không chỉ có vậy, trên bờ kè đá một số xác cá cũng bị sóng đánh dạt vào tự lúc nào, ruồi nhặng đã kịp bâu đầy. Xác cá đang phân hủy, là nguyên nhân đưa đến mùi hôi thối khó chịu.

Tại hồ Thiền Quang, theo quan sát của chúng tôi loại cá chết chủ yếu là rô phi và cá mè. Ngoài tình trạng mà người dân phản ánh, còn một lượng lớn cá ngắc ngoải, cũng sắp chết.

Có những con rô phi bơi vào sát bờ, thở mệt nhọc, rồi từ từ lật ngửa- tất cả chỉ diễn ra trong vòng 30 giây. Một số người thấy cá chết thì mang vợt ra vớt về cho lợn ăn, hiện chưa thấy công nhân môi trường ra thu dọn xác cá.

Đây không phải lần đầu tiên diễn ra tình trạng cá chết đồng loạt ở hồ Thiền Quang. Gần nhất là hồi đầu tháng 3/2011, các công nhân vệ sinh môi trường cũng đã được một phen thu dọn vất vả khi phải vớt hàng tấn cá chết, liên tục trong nhiều ngày.

Theo người dân khu vực, hồ Thiền Quang sau khi được cải tạo lại có độ sâu rất lí tưởng cho cá sinh sống. Tuy nhiên bao vây xung quanh hồ là 7-8 chiếc cống nước thải loại lớn, những cống này chỉ có “chức năng” xả thẳng nước thải sinh hoạt vào hồ mà không có chức năng điều hòa - đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt trên.

Nguồn: Internet.

S.T.