Đây là một lĩnh vực tư pháp quan trọng, thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia đầu ngành trong khu vực và trên thế giới.

Tại Diễn đàn, Chánh án Tòa án tối cao Trương Hòa Bình đã có bài phát biểu nêu bật những cố gắng tích cực của các Tòa án Việt Nam trong giải quyết những tranh chấp liên quan đến Hải quan.

Bí thư TW Đảng, Chánh án TANDTC Việt Nam Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm với các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tư pháp quốc tế về Hải quan, tổ chức tại Vladivostok, Cộng hòa Liên bang Nga.
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Trương Hòa Bình phát biểu tham luận tại Diễn đàn tư pháp quốc tế về hải quan (Vladivostok, CHLB Nga, ngày 2, 3/10/2015).

Trong những năm qua, hệ thống pháp luật về hải quan của Việt Nam không ngừng được hoàn thiện, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu cải cách hành chính thủ tục hải quan, hướng tới hoạt động hải quan công khai, minh bạch, hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên trường quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, chiều 1/10, Chánh án Toà án tối cao Việt Nam và Liên bang Nga đã có buổi Hội đàm, cùng nhau trao đổi tình hình cải cách tư pháp diễn ra tại hai nước.

Về quan hệ hợp tác giữa hai Tòa án tối cao, sau khi điểm lại tình hình hợp tác trong những năm gần đây, Chánh án hai nước đã thảo luận và nhất trí: Tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và cấp chuyên gia; Ủng hộ và tạo điều kiện cho các Tòa án cấp tỉnh của hai nước kết nghĩa và tăng cường hợp tác; Tòa án tối cao Nga tiếp tục hỗ trợ Tòa án Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo tư pháp và tổ chức chuyến thăm của Chánh án Nga sang Việt Nam vào tháng 12/2015 nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Tòa án" của Việt Nam cho Chánh án Toà án tối cao LB Nga Lebedev, để ghi nhận những đóng góp to lớn và tích cực của cá nhân Chánh án, cũng như của TATC LB Nga đối với sự nghiệp phát triển hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam và sự hợp tác, hữu nghị về tư pháp giữa Tòa án hai nước.

Sự kiện này càng thêm ý nghĩa khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga (30/1/1950 - 30/1/2015) và 70 năm Kỷ niệm Ngày Truyền thống Toà án nhân dân Việt Nam (13/9/1945 - 13/9/2015).

Đồng chí Chánh án Liên bang Nga Lebedev chân thành cảm ơn về những đánh giá tốt đẹp của TANDTC Việt Nam đối với những đóng góp của mình. Đồng chí Chánh án sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai hệ thống Tòa án trong thời gian tới.

HTQT