“Đồng bào và chư tăng Khmer luôn động viên con em, phật tử sống thật tốt, biết chia sẻ yêu thương, biết trân trọng và giữ gìn sự bình yên ngày hôm nay, vì những điều này đã phải đổi lấy xương máu của những thế hệ trước” - Hòa thượng Danh Lung, đại diện người Khmer chia sẻ tại buổi gặp gỡ đồng bào các dân tộc, tôn giáo ở TP Hồ Chí Minh, ngày 19/4. Đây là buổi gặp mặt do Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đánh giá cao những hy sinh, cống hiến của đồng bào các dân tộc, các chức sắc, tôn giáo trong quá trình đấu tranh giành độc lập của dân tộc và những đóng góp thiết thực, rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước và TP Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh với các đại biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: TTXVN.

Điểm lại những thành tựu của TP Hồ Chí Minh trong 40 năm qua, đồng chí Lê Thanh Hải ghi nhận sự đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo trong công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện. Trong những năm gần đây, nhiều vị giáo phẩm, chức sắc, người có uy tín trong các tôn giáo, các dân tộc đã vận động đóng góp mỗi năm hàng trăm tỷ đồng để thực hiện các hoạt động xây nhà tình nghĩa, góp quỹ khuyến học, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, chăm sóc người bị nhiễm chất độc da cam, nhiễm HIV/AIDS, người khuyết tật, mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn… 

Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc, các tôn giáo luôn tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”… Đặc biệt, nhiều gương đồng bào các dân tộc, các tôn giáo được tuyên dương trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Phát huy truyền thống và những thành quả trong suốt 40 năm qua, đồng chí Lê Thanh Hải tin tưởng trong thời gian tới, đồng bào các dân tộc, các tôn giáo đoàn kết sẽ cùng với nhân dân thành phố và cả nước đồng lòng, chung sức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Đồng thời, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với các cấp, các ngành nhằm xây dựng TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, từng bước trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của cả nước và của khu vực Đông Nam Á.

Là dân tộc có tỷ lệ dân số đứng thứ 4 ở TP Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Phú Văn Hẳn, đại diện cộng đồng người Chăm ở thành phố chia sẻ, trong 40 năm qua, TP Hồ Chí Minh đã làm tốt nhất những gì có thể làm được cho người Chăm. Thành phố luôn đồng hành, chia sẻ cùng người Chăm trong xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ học bổng cho con em người Chăm, tạo điều kiện để đồng bào người Chăm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo. Từ sự hỗ trợ này, nhiều người Chăm đã vươn lên, đời sống văn hóa kinh tế, xã hội của người Chăm ở thành phố ngày càng tiến bộ. Hiện nay ở thành phố, nhiều Ủy viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp là người Chăm. 

Nguyễn Thành