Trả lời câu hỏi của các đại biểu, ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT cho biết thành phố là vùng bị ảnh hưởng nặng của triều cường, mưa và biến đổi khí hậu. Ngay từ năm 2011, thành phố đã đặt mục tiêu giải quyết 58 điểm ngập, trong đó có 31 điểm ngập ở trung tâm. Đến năm 2013, theo số liệu báo cáo thì còn 6 điểm ngập. Nhưng kết quả kiểm tra giám sát cho thấy, trong số 47 điểm đã được xử lý có 33 điểm tái ngập; 6 điểm chưa giải quyết và phát sinh 29 điểm ngập mới. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được ông Chung thừa nhận là do việc thực hiện các dự án thoát nước, chống ngập và hạ tầng kỹ thuật đã lấp kênh rạch, ảnh hưởng đến dòng chảy khiến việc thoát nước khó khăn.

Riêng tại dự án Tân Hóa – Lò Gốm, thời gian qua Thanh tra Sở GTVT đã kiểm tra xử phạt 66 trường hợp vi phạm. Với 29 điểm ngập mới, Giám đốc Sở GTVT cho biết giải pháp chống ngập mà Sở đưa ra cũng là tăng cường nạo vét, tuyên truyền người dân bảo vệ kênh rạch. Đồng thời, kiểm tra đánh giá lại các lỗi kỹ thuật như đấu nối đường ống, hướng dòng chảy... và theo quy hoạch, năm 2025 thành phố phải xây được 30 hồ chứa nước, giai đoạn trước mắt sẽ xây dựng 6 hồ.

Theo khẳng định của ông Chung, đến năm 2015, 80% các điểm ngập và những điểm phát sinh sẽ cơ bản được giải quyết và phải đến năm 2020 mới cơ bản chấm dứt được tình trạng úng ngập.

Vấn đề ứng dụng CNTT vào việc quản lý điều hành, đẩy mạnh cải cách hành chính, quản lý tin nhắn rác, kiểm soát game trực tuyến, an ninh mạng… cũng được nhiều đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Lê Thái Hỷ cho rằng nhiều sở, ngành, quận, huyện đã ứng dụng CNTT khá mạnh vào giải quyết công việc, nhất là giải quyết thủ tục cho người dân, nhưng vẫn còn những sở, ngành, quận, huyện yếu trong việc này.

Đ.Thắng