Đại biểu Nguyễn Anh Sơn chính là người đã đề xuất Quốc hội có một phiên thảo luận riêng về tình hình Biển Đông trước những diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây. 

Tiếp thu ý kiến đó, Quốc hội đã đưa vào chương trình nghị sự nội dung này. Theo đó, ngày 5/6/2015 tới, Quốc hội sẽ họp riêng, nghe báo cáo về tình hình Biển Đông.

Theo đại biểu, từ kinh nghiệm của kỳ họp năm ngoái khi Trung Quốc  hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ở thời điểm đó không khí của đất nước rất sôi sục, các ĐBQH với tư cách người đại diện ý chí của dân phải thể hiện ý chí đó thật kiên quyết, mạnh mẽ.

Kỳ họp đó, Quốc hội đã họp riêng nghe báo cáo về Biển Đông và sau kỳ họp, đại biểu Quốc hội đã truyền đạt tư tưởng, quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề Biển Đông đối với cử tri.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn.

Lần này cũng thế, cử tri gửi gắm và rất muốn ĐBQH có phản ứng mạnh mẽ nên ông đề nghị Quốc hội cần tỏ rõ thái độ về vấn đề Biển Đông. “Các cử tri theo dõi trên các kênh thông tin chính thức và mong muốn Đảng, Nhà nước có đối sách thích hợp. Họ mong muốn từng đại biểu Quốc hội nói riêng và toàn thể Quốc hội nói chung phải có tiếng nói mạnh mẽ” – đại biểu Nguyễn Anh Sơn giải thích.

Bày tỏ quan ngại những phức tạp trên Biển Đông, đại biểu Nguyễn Doãn Khánh, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, tình hình Biển Đông ngày càng nóng lên do có sự can thiệp của nhiều nước lớn. Nước ta là một trong những nước nằm trực tiếp trong điểm nóng, khu vực có nguy cơ tiềm ẩn phức tạp hơn sự kiện giàn khoan trước đây.

Đại biểu Nguyễn Doãn Khánh.

Trên quan điểm đó, đại biểu cho rằng, cần đánh giá, dự báo tình hình ở Biển Đông một cách đầy đủ để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, đặc biệt là tác động trực tiếp của Biển Đông đến phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm và những năm tới.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhấn mạnh, việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Theo đại biểu, xây dựng đảo là kiên cố hóa, Trung Quốc làm việc đó hoàn toàn vì lợi ích của mình, thiếu trách nhiệm của một nước lớn, nhất là trong khu vực.

“Mặc dù mặt trận ngoại giao là khó khăn, tế nhị, có nhiều yếu tố ảnh hưởng nhưng cái quyết định là người dân tin vào phương sách ứng biến linh hoạt của Chính phủ” – ông nói.

Trước đó, trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, cử tri và nhân dân rất quan tâm, theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có nhiều biến động phức tạp.

Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đ.Minh