Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Quân cùng 63 nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu trên khắp cả nước đã tham dự buổi gặp mặt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các nhà sáng chế. Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định, 63 nhà sáng chế không chuyên được lựa chọn vinh danh lần này là những gương mặt tiêu biểu, đại diện cho phong trào sáng tạo trong quần chúng nhân dân.

Lực lượng này đã đóng góp cho xã hội nhiều sản phẩm có giá trị, từ máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp (máy gặt đập, máy tuốt lúa…) tới những sản phẩm có kết cấu phức tạp (máy nâng hạ…).

Nhiều sản phẩm trong số này đã được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp. Trong những năm qua, Bộ Khoa học – Công nghệ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ các sáng kiến của các nhà sáng chế không chuyên từ khâu hình thành ý tưởng, nghiên cứu chế tạo đến hỗ trợ thương mại hoá sản phẩm và thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Quân cũng nói thêm: “Tài nguyên thiên nhiên càng khai thác càng cạn kiệt nhưng tài nguyên trí tuệ càng khai thác càng dồi dào. Bài học thành công của nhiều quốc gia cho thấy, yếu tố con người đóng vai trò quyết định. Đối với Việt Nam, trong bối cảnh nhiều điều kiện còn hạn hẹp thì việc phát huy sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân sẽ tạo ra những đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội”. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và biểu dương những đóng góp của giới khoa học nói chung và những nhà sáng chế không chuyên nói riêng.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Nhân dân ta, dân tộc ta có truyền thống cần cù, siêng năng, sáng tạo trong lao động sản xuất, vượt qua khó khăn. Đảng và Nhà nước cũng đặc biệt quan tâm đến phát triển các nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là phát huy sáng tạo trong quần chúng nhân dân. Việc đưa những sáng kiến, cải tiến kĩ thuật vào trong lao động sản xuất đóng vai trò quan trọng nhằm nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, cải thiện đời sống người dân. Một cái máy có thể thay thế 50-60 người làm, như thế nông dân sẽ đỡ vất vả hơn”.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Khoa học – Công nghệ và các địa phương phải hết sức tạo điều kiện, hỗ trợ những nhà sáng chế không chuyên trong việc hoàn thành và đưa vào ứng dụng các sáng kiến của mình thông qua cơ chế, chính sách về vốn vay, thuế, hỗ trợ tiêu thụ, bảo hộ sáng kiến…   

K. Vy