Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước vụ tàu cứu hộ của Việt Nam khi trợ giúp ngư dân gặp nạn, bị suy tim khi đi qua đảo Tri Tôn trên quần đảo Hoàng Sa, bị tàu hải quân Trung Quốc cản trở, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Hiện chúng tôi đang kiểm tra thông tin này. Một lần nữa Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc Việt Nam cử tàu tìm kiếm cứu nạn ra quần đảo Hoàng Sa là hoạt động bình thường, hợp pháp, phù hợp với luật pháp Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”. 

Về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa qua, bà Phạm Thu Hằng nói: “Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ thời gian qua đạt được những nội dung thực chất, phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã mở ra những nội dung hợp tác hết sức quan trọng nhằm đưa quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ phát triển lên tầm cao mới, ngày càng thiết thực hiệu quả hơn”.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: TalkVN.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết, Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ nhằm tăng cường hữu nghị hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương và không làm phương hại đến an ninh của nước khác.

H.Chi