Ông Vương Đình Huệ chúc chuyến làm việc tại Việt Nam của ông Joo Hyung Hwan nhằm cụ thể hóa Bản Ghi nhớ về hợp tác phối hợp các nguồn tài chính giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank) trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Tổng Bí thư năm 2014 sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Ông Vương Đình Huệ cho rằng hai bên cần tăng cường hợp tác, tìm các giải pháp thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch thương mai hai chiều đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đã thống nhất. Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đưa hàng nông sản của Việt Nam vào chuỗi phân phối của các tập đoàn tại Hàn Quốc và trên thế giới. Hai bên phối hợp tổ chức các hội chợ, triển lãm tại Việt Nam và Hàn Quốc, thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước. 

Thứ trưởng Joo Hyung Hwan khẳng định, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong triển khai các thỏa thuận về hợp tác tài chính mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, trong đó có việc xây dựng các dự án hợp tác về phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam. 

Về Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc, Thứ trưởng Joo Hyung Hwan cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang hết sức khẩn trương chuẩn bị các thủ tục cần thiết để trình Quốc hội Hàn Quốc sớm phê chuẩn Hiệp định này. Thứ trưởng khẳng định Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính triển khai dự án xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc để giảm chi phí đầu tư; kinh nghiệm về lĩnh vực ngân hàng, chính phủ điện tử.

Thanh Liêm