Thành lập ngày 6/10/1969, tiền thân là Công ty Điện lực 1, sau 45 năm xây dựng và phát triển, hiện EVN NPC quản lý và cung ứng ứng điện trên địa bàn 27 tỉnh, thành phía Bắc.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của EVN NPC.

Đến hết năm 2013, đã có 100% số huyện, 99% số xã, 97% số hộ dân có điện lưới quốc gia. Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm của EVN NPC vẫn giữ được ổn định từ 11-12%; thu nhập bình quân của người lao động hằng năm tăng 7-8%.

Năm 2013, sản lượng điện thương phẩm của EVN NPC đạt 33,570 tỷ kWh; doanh thu đạt trên 46.700 tỷ đồng; số lượng khách hàng đạt trên 7.200.000 khách hàng, chiếm 1/3 số lượng khách hàng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2013, EVN NPC đã hoàn thành dự án đầu tư xây dựng đường dây cáp ngầm xuyên biển đưa điện ra huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), đây cũng là huyện cuối cùng của miền Bắc được cung cấp điện lưới quốc gia…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chúc mừng những thành tích mà EVN NPC đã đạt được trong 45 năm qua và khẳng định những đóng góp của EVN NPC vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội là hết sức to lớn, và đây chính là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Tổng công ty.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doanh đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho EVN NPC, Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Nguyễn Phúc Vinh, Chủ tịch- Tổng giám đốc EVN NPC và nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Tổng công ty

Nguyễn Thiêm