Năm 2017, trong khuôn khổ Hội thảo khoa học “Văn hóa thời đại Hùng Vương – Đặc điểm và những giá trị lịch sử” tổ chức tại tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Trung tâm đã nhìn nhận, khẳng định những kết quả to lớn từ các cuộc hội thảo “Hùng Vương dựng nước” (tổ chức tháng 12-1968) và một số hội thảo cùng chủ đề tổ chức vào tháng 4-1969, tháng 8-1970, tháng 4-1971. Qua đó, Trung tâm xác định cần tổ chức một cuộc hội thảo tầm quốc gia về thời đại Hùng Vương.

TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các hội Khoa học & Kĩ thuật Việt Nam, Trưởng ban tổ chức hội thảo cho biết thêm: Được sự đồng ý của Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan chức năng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển văn hóa Hùng Vương đã khẩn trương chuẩn bị, huy động sự đóng góp trí tuệ, công sức để tổ chức hội thảo.

TS Phạm Văn Tân, Trưởng Ban tổ chức thông tin về công tác chuẩn bị hội thảo.

Với trách nhiệm và tình cảm sâu sắc nhằm phát huy giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc, các nhà sử học, khoa học và lãnh đạo cơ quan chức năng như Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Viện Khảo cổ học, Viện sử học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam… đã tích cực vào cuộc. Đến nay, công tác chuẩn bị hội thảo đã cơ bản hoàn thành. Ban tổ chức nhận được 69 bài tham luận (hơn 700 trang in) công phu, có giá trị của các nhà chuyên môn với những nội dung chính: Thời đại Hùng Vương qua tư liệu thư tịch cổ và văn hóa dân gian; Thời đại Hùng Vương qua tư liệu khảo cổ học, cổ nhân học và địa lý học; Bảo tồn và phát huy giá trị di sản lịch sử - văn hóa thời đại Hùng Vương.

Các bài tham luận đều là kết quả nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc của 77 tác giả là các giáo sư, phó giáo sư, TS, thuộc nhiều chuyên ngành lịch sử, văn hóa. Nội dung đề cập sâu rộng các vấn đề, từ cơ bản, cốt lõi đến những biến đổi trong lịch sử; từ nguồn gốc, thực trạng đến việc khẳng định giá trị và phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương trong giai đoạn hiện nay. Theo Ban tổ chức, toàn bộ chi phí hội thảo khoảng 1,5 tỉ đồng được Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng tài trợ.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo các nhà khoa học, sử học, nhà nghiên cứu văn hóa; diễn ra trong 01 ngày (24-9-2019), tại trụ sở Văn phòng Quốc hội (đường Hùng Vương, quận Ba Đình, Hà Nội).

Duy Hiển