Trong các buổi làm việc, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một người bạn thân thiết của nhân dân Cuba. Đồng thời, bày tỏ hài lòng trước các bước phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc  trong thời gian qua, đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cuba vào tháng 3/2018 và các hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tới Việt Nam (9/1973-9/2018).

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa, 

 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba khẳng định mong muốn tiếp tục chia sẻ với Việt Nam thông tin và kinh nghiệm trong công tác Đảng, công tác lý luận, hoạt động của Quốc hội và lập pháp, qua các tiếp xúc, thảo luận mang tính chuyên sâu theo từng đề tài.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hội kiến đồng chí José Ramón Machado Ventura, Bí thư thứ hai Trung ương Đảng Cộng sản Cuba

Các đồng chí José Ramón Machado Ventura và Salvador Valdés Mesa đánh giá cao kết quả hợp tác của hai nước nói chung và của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba (CDR) nói riêng, đồng thời tin tưởng với quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp và tiềm năng to lớn, quan hệ hợp tác song phương sẽ có những bước phát triển cụ thể, thực chất trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực như: y tế, sản xuất dược phẩm, năng lượng tái tạo, hàng không dân dụng và nông nghiệp.

Đoàn đại biểu cấp cao MTTQ Việt Nam hội kiến đồng chí Salvador Valdés Mesa, Phó Chủ tịch
 thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ sự khâm phục trước ý chí kiên cường của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong quá trình phát triển đất nước; và đã đạt những thành tích ấn tượng, bất chấp muôn vàn khó khăn, thách thức; đồng thời tái khẳng định lập trường trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của Cuba trong mọi hoàn cảnh.

Đoàn đại biểu cấp cao MTTQ Việt Nam hội kiến với đồng chí José Ramón Machado Ventura, Bí thư thứ hai Trung ương Đảng Cộng sản Cuba

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng tóm tắt kết quả hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba (CDR), đồng thời bày tỏ ấn tượng trước cách thức tổ chức bài bản, hiệu quả Đại hội lần thứ IX của CDR vừa qua. Trên cương vị người đứng đầu MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cam kết nỗ lực để tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, và đặc biệt truyền lửa tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Kết thúc buổi làm việc, cùng ngày, đoàn đại biểu cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam kết thúc chuyến thăm, rời Cuba lên đường về nước.


Anh Minh - Bắc Sơn