Ngày 13/7, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm “50 năm thành lập và phát triển”.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc mừng và biểu dương tập thể thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện đạt được thời gian qua. 

Thủ tướng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương là Bệnh viện đa khoa cho trẻ em, có đầy đủ các chuyên khoa khoa khám, chữa bệnh và các khoa chuyên sâu, điều trị bệnh hiếm cho trẻ em.

Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Bệnh viện Nhi Trung ương

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực sự trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy đối với trẻ em mắc bệnh nặng, bệnh khó, bệnh hiếm, là chỗ dựa cho hệ thống nhi khoa toàn quốc.

Thủ tướng cho rằng, những thành tích đã đạt được của Bệnh viện Nhi Trung ương rất đáng tự hào nhưng chặng đường phía trước còn rất nhiều gian lao, thử thách. Để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em, đưa Bệnh viện Nhi Trung ương thành một trung tâm Nhi khoa tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh 5 nhiệm vụ đặt ra cho Bệnh viện Nhi Trung ương

Trước hết, tập thể cán bộ, đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế của bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại trong lĩnh vực mới, chuyên sâu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Bệnh viện chủ động tiếp cận, nắm bắt, làm chủ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, dự phòng các bệnh lý trẻ em, nhất là bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh nặng. Đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện không ngừng nghiên cứu khoa học, có nhiều đề tài nghiên cứu hữu ích, đáp ứng yêu cầu và phục vụ trực tiếp cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Thủ tướng yêu cầu Bệnh viện phát huy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cho phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh theo hướng hiện đại, thân thiện.

Tiếp tục phát triển Bệnh viện dẫn đầu trong hệ thống nhi khoa Việt Nam; nghiên cứu, phát triển mô hình chuỗi bệnh viện đa ngành, chuyên sâu, hướng về cộng đồng, ngang tầm khu vực và quốc tế.

Đầy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học tiên tiến cả trong đào tạo đội ngũ thầy thuốc và trong nghiên cứu, điều trị, khám chữa bệnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển nền y học tiên tiến, bền vững. Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em trên cả nước, đặc biệt đối với những bệnh nan y nguy hiểm.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế, các ban ngành của Trung ương, UBND TP Hà Nội, các tổ chức, cá nhân dành sự quan tâm, giúp đỡ Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện nhi ở các địa phương hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình trong sự nghiệp chăm sóc vốn quý nhất cho tương lai của đất nước.

Thủ tướng thăm và chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Tại buổi lễ, thay mặt ngành Y tế và Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp thu những chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng, để đổi mới ngành y tế phát triển mạnh mẽ, toàn diện, chất lượng, hiệu quả. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng mong muốn Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và Bệnh viện Nhi trên cả nước nói chung tiếp tục đoàn kết, nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đạt được nhiều thành tựu, coi bệnh nhi con cháu ruột của mình để phục vụ, chăm sóc tốt hơn.

Nhân dịp này, Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho tập thể thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương vì những đóng góp xuất sắc của Bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện Nhi Trung ương được thành lập vào ngày 14/7/1969, trải qua 50 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện vinh dự nhận được một số bằng khen của Đảng và Nhà nước như: Huân chương Lao động hạng Ba (1988); Huân chương Lao động hạng Nhất (19970; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2002); Huân chương Độc lập hạng Ba (2009); Huân chương Độc lập hạng Nhì (2019) cùng nhiều bằng khen, cờ thi đua của các Bộ, ban, ngành.
Tr.Hằng