Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay quân sự Gimhae có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Shin Dong Ik, Phó Chủ tịch thành phố Busan Son Sang Yong, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan Park Soo Kwan.

Ngay sau khi đến thành phố Busan, Hàn quốc, chiều 10/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi Đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trao đổi với hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam - Hàn Quốc là hai nước, hai dân tộc có quan hệ hữu nghị truyền thống, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa…Quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Đến nay, Hàn Quốc đã là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất trên tổng số 100 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng số vốn khoảng 37 tỷ USD. Hàn Quốc cũng là đất nước có lượng khách du lịch lớn thứ 2 và là nhà tài trợ ODA lớn thứ 2 cho Việt Nam (sau Nhật Bản).

Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Hàn Quốc tăng rất nhanh trong những năm qua, với mức tăng khoảng 20%/năm và Hàn Quốc trở thành bạn hàng thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để không thua kém bất cứ nước nào trong khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và Busan nói riêng sang đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời cam kết sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư thành công tại Việt Nam như 4000 doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư tại Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời về nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp Hàn Quốc tâm tâm liên quan đến chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư, việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo chương trình, ngày mai, 11/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc bắt đầu tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

PV (tổng hợp từ Chinhphu.vn và VOV)