Đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình là dự án đầu tiên trên cả nước thí điểm phương thức doanh nghiệp vay vốn đầu tư đường cao tốc, sau đó thu phí để hoàn vốn. Tổng đầu tư của dự án giai đoạn 1 là 8.974 tỷ đồng, trong đó 800 tỷ đồng vốn điều lệ của VEC và 8.174 tỷ vốn trái phiếu công trình, do VEC phát hành được Chính phủ bảo lãnh.

Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cùng các đại biểu tại lễ thông xe kỹ thuật.

Theo lãnh đạo VEC, sau 6 năm thực hiện, dự án mới hoàn thành đoạn tuyến Cầu Giẽ - Phủ Lý dài 23km. Dự kiến đến tháng 6-2012 sẽ hoàn thành toàn tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình dài 56km. Khi đó hành trình Cầu Giẽ - Ninh Bình được rút ngắn xuống còn 80 km so với quốc lộ 1A hiện nay và thời gian lưu thông chỉ còn một giờ. Ngay sau khi thông xe kỹ thuật, đoạn đường này chỉ cho phép lưu hành các loại ôtô con, xe khách, xe tải, xe container từ 20 đến 40 feet. Phương tiện lưu thông trong giai đoạn đầu với tốc độ không quá 80 km/h trên quy mô 6 làn xe.

VEC đã đưa ra 5 mức phí lưu thông, theo đó mức thu thấp nhất là 30.000 đồng đối với xe con dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn; cao nhất là 140.000 đồng đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe container 40 feet. Ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc VEC cho biết, đơn vị đã có phương án trình Chính phủ mức phí 2.500 đồng/ km đường, thu phí bằng thẻ từ (đi vào lấy thẻ, đi ra trả tiền) để hoàn vốn đầu tư. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu sẽ áp dụng mức thu phí lượt với mức thấp nhất là 30.000 đồng. Mức thu này đã được Chính phủ chấp thuận cho phép thực hiện từ quý IV năm 2011 đến quý III năm 2012.

Được biết, từ ngày 14/11, phương án thu phí và phân luồng sẽ chính thức được áp dụng. Các phương tiện vận tải Bắc - Nam, Hà Nội - Nam Định, Thái Bình tiếp cận đường cao tốc tại nút giao Đại Xuyên (điểm cuối tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ) và nút giao Liêm Tuyền (kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với tuyến tránh TP Phủ Lý và quốc lộ 21) để ra, vào đường cao tốc. Phương tiện vận tải giữa Hà Nội và Hưng Yên, Hải Dương (qua cầu Yên Lệnh, quốc lộ 38), Đồng Văn tiếp cận đường cao tốc tại nút giao Đại Xuyên và nút giao Vực Vòng (giao giữa đường cao tốc và quốc lộ 38) để ra, vào đường cao tốc. Phương tiện vận tải từ quốc lộ 1 tại Cầu Giẽ đến Hà Nội khi chuẩn bị vào đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ phải rẽ phải lên cầu vượt Đại Xuyên để nhập làn vào cao tốc Cầu Giẽ - Pháp Vân

Thanh Huyền