Sáng 3/3, lễ đón Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia Sidarto Danusubroto đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta. Ngay sau lễ đón, hai bên tiến hành hội đàm.

Hoan nghênh ngài Sidarto Danusubroto dẫn đầu Đoàn đại biểu Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng và quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Indonesia nói chung.

Chúc mừng những thành tựu gần đây của Indonesia trong việc giữ ổn định nền kinh tế vĩ mô, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, phát triển kinh tế-xã hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hy vọng Indonesia sẽ sớm đạt mục tiêu trở thành một trong 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2025.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN, trong đó có Indonesia. Việc Việt Nam và Indonesia chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (tháng 6/2013) là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của quan hệ hai nước trong gần 60 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia Sidarto Danusubroto với các đại biểu. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sáng kiến 6 điểm của Indonesia về biển Đông và đề nghị các bên trong khu vực thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã ký để đảm bảo hòa bình, an ninh trên biển, trên đất liền nhằm góp phần bảo đảm môi trường hòa bình trong khu vực.

Tiếp tục thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, hai Quốc hội cùng phối hợp đẩy mạnh các nội dung hợp tác giữa hai nước; đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, nâng cao hơn nữa sự gắn kết giữa các thành viên ASEAN trong quá trình hoàn thành xây dựng Cộng đồng vào năm 2015.

Ngài Sidarto Danusubroto bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác, thúc đẩy phê chuẩn các Hiệp định liên quan, cũng như giám sát để việc triển khai, thực hiện các hiệp định, thoả thuận giữa hai nước được hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và đặc biệt là hòa bình ở biển Đông, Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia Sidarto Danusubroto khẳng định, vấn đề biển Đông cần giải quyết bằng hòa bình và đối thoại nhằm góp phần mang lại sự ổn định trong khu vực

PV (Theo TTXVN)