Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế cũng như các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới. Hàng năm, WEF tổ chức nhiều diễn đàn cấp toàn cầu và khu vực, quy tụ các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, tôn giáo, các học giả từ khắp thế giới để bàn luận về những vấn đề nổi cộm và thời sự toàn cầu. Diễn đàn quan trọng nhất của WEF là Hội nghị thường niên được tổ chức vào cuối tháng 1 hàng năm tại Davos, Thụy Sỹ. Bên cạnh Hội nghị Davos, hàng năm WEF cũng tổ chức các diễn đàn khu vực, tiêu biểu là Hội nghị WEF về Đông Á, Hội nghị WEF về Ấn Độ, Hội nghị WEF về Mỹ La tinh, Hội nghị WEF về Trung Đông... Các diễn đàn khu vực là nơi trao đổi và phân tích đánh giá các vấn đề phát triển của khu vực.

Hội nghị WEF Đông Á 2014 (từ ngày 21-23/5/2014) tại Manila, Philippines với chủ đề “Thúc đẩy sự tăng trưởng vì tiến bộ đồng đều” sẽ tập trung thảo luận các nội dung: Tăng trưởng vì tiến bộ đồng đều; Thúc đẩy các mô hình tăng trưởng hướng tới phát triển bền vững và nhận diện kết nối khu vực.

Dự kiến, tham dự hội nghị có khoảng 450 đại biểu là chính khách, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu và các tổ chức xã hội trong và ngoài khu vực. Tổng thống Philippines , Tổng thống Indonesia, Phó Tổng thống Mianma, Thủ tướng Việt Nam… và đại diện một số tổ chức quốc tế sẽ tham dự hội nghị.

​Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu dự Hội nghị WEF Đông Á lần này nhằm đóng góp vào các nội dung quan trọng như đổi mới kinh tế, hội nhập và liên kết khu vực, phát triển bền vững, ứng phó với các thách thức phát triển; quảng bá vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực, tìm hiểu các xu thế phát triển của kinh tế thế giới; khu vực và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF.

* Trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm làm việc tại thăm làm việc tại Philippines. Đây là quốc gia quần đảo với khoảng 7.017 đảo lớn nhỏ, khá giàu tài nguyên, khoáng sản như vàng, đồng, sắt, cờ-rôm, măng-gan, than đá, dầu lửa và khí đốt.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Philippines phát triển tốt. Tháng 11/2002, hai nước ký Khuôn khổ Hợp tác song phương trong 25 năm đầu thế kỷ 21 và thời kỳ tiếp theo. Tháng 10/2011, hai nước ký Chương trình Hành động giai đoạn 2011-2016, định hướng cho quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực cụ thể, nhất trí đưa quan hệ lên tầm chiến lược. Kim ngạch thương mại song phương hai nước tăng đều theo hàng năm, từ năm 2008 – 2011 đạt mức trên 2 tỉ USD, năm 2012 đạt xấp xỉ 2,9 tỉ USD, năm 2013 đạt 2,6 tỉ USD. Phi-líp-pin là một trong số ít nước mà ta xuất siêu và là thị trường xuất khẩu gạo chủ lực của Việt Nam . Ngoài gạo, ta cũng xuất sang Philippines linh kiện điện tử và hàng nông sản và nhập của Philippines chủ yếu là phân bón, máy móc thiết bị phụ tùng, khoáng chất, khí hóa lỏng, xăng dầu, dược phẩm, vật liệu xây dựng... Hợp tác đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn. Ta chưa có dự án nào đầu tư tại Philippines. Tính đến hết tháng 2/2014, Philippines có 65 dự án vào Việt Nam với tổng vốn đạt 285 triệu USD, đứng thứ 29/101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Quan hệ hợp tác giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch, an ninh, quốc phòng và các lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực khác như nông - ngư nghiệp, thủy sản cũng đạt được nhiều kết quả và có những bước tiến triển tích cực.

Chuyến thăm làm việc tại Philippines của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm trao đổi phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác toàn diện với Philippines trên các lĩnh vực, tạo xung lực mới cho quan hệ giữa hai nước, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm

PV (theo TTXVN)