Chiều 9/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp thân mật Ủy ban Hợp tác kinh tế Nhật Bản-Việt Nam thuộc Liên đoàn Kinh tế Keindaren Nhật Bản do ông Kyohei Takashi Hashi và Kuniharu Nakamura đồng Chủ tịch làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm đánh giá giai đoạn 5 của sáng kiến chung Nhật-Việt về hợp tác đầu tư được hình thành từ năm 2003.

Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây chính là kết quả đạt được qua quá trình triển khai sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản. Thông qua đánh giá đó, đại diện Ủy ban hợp tác Nhật-Việt thuộc Liên đoàn kinh tế Keindaren mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo môi trường đầu tư hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản tìm kiếm, mở rộng cơ hội đầu tư tại Việt Nam nhằm triển khai có hiệu quả giai đoạn 6 của sáng kiến chung Việt Nam-Nhật bản.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đoàn Ủy ban Hợp tác kinh tế Nhật Bản-Việt Nam thuộc Liên đoàn Kinh tế Keindaren Nhật Bản.

Các đại biểu cũng cho rằng, việc sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản không chỉ loại bỏ các rào cản mà còn là tiền đề quan trọng để thu hút doanh nghiệp các nước khác đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt qua hơn 10 triển khai sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản đã góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác tin cậy giữa 2 nước.

Nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự hợp tác và giúp đỡ có hiệu quả của Nhật Bản đối với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó đáng chú ý là sự hỗ trợ ODA của Nhật Bản đối với việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Đánh giá cao Liên đoàn các doanh nghiệp Keidaren luôn dành sự ưu tiên hợp tác với Việt Nam, Chủ tịch nước hoan nghênh hai bên đã hợp tác hiệu quả sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản nhất là giai đoạn 5.

Thông báo tin vui về việc Việt Nam đã chấp thuận thành lập Đại học Việt-Nhật tại Hà Nội, Chủ tịch nước nhấn mạnh thông qua mô hình hợp tác này sẽ thúc đẩy sự hợp tác giáo dục giữa 2 nước. Đây cũng chính là tiền đề để Việt Nam đẩy mạnh hơn việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề nhằm cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, trên tinh thần hợp tác tốt đẹp đã có hai bên sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế hợp tác, tháo gỡ vướng mắc để sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản trong các giai đoạn tới tiếp tục đạt hiệu quả cao nhất, góp phần không nhỏ đưa Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng đạt 6-7% và cao hơn trong năm 2016.

M.Đ.