Sự hợp tác đầu tư đều là những lĩnh vực quan trọng như tài chính, viễn thông, khai khoáng phát triển nông nghiệp, trồng cây cao su tạo hiệu quả mới làm sâu rộng thêm mối quan hệ toàn diện bền vững, lâu dài giữa hai nước.

Ở các tỉnh có chung biên giới Việt Nam - Campuchia, sự hợp tác đầu tư đã góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn, phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự biên giới.

Lắng nghe ông Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư AVIC cũng như đại biểu các doanh nghiệp đang đầu tư về sản xuất, kinh doanh tại Campuchia, Chủ tịch Trương Tấn Sang phát biểu nêu rõ mong muốn của lãnh đạo hai nước trong việc phát triển mối quan hệ theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” trên nhiều lĩnh vực. Ngày nay, hợp tác kinh tế sẽ làm cho mối quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu. Chính điều này trong bài phát biểu trả lời phóng viên báo Campuchia trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh: Việc đổi thay nhanh chóng tình hình quốc tế và trọng trách chung của Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á đòi hỏi nỗ lực chung và hợp tác thường xuyên của hai nước.

Chủ tịch nước cũng nêu rõ chính phủ và cơ quan hữu quan hai nước cần thảo luận và giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình hợp tác đầu tư, bảo đảm quá trình phát triển lành mạnh theo qui định, tôn trọng lợi ích của hai nước. Chủ tịch nước đã biểu dương sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn và kiên trì sự hợp tác lâu dài. Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sẽ là cầu nối tích cực cho quá trình hợp tác phát triển đó.

Chủ tịch nước cũng gửi gắm niềm tin rằng trước mọi thách thức, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đoàn kết chặt chẽ, cùng doanh nghiệp Campuchia hướng tới sự phát triển có hiệu quả. Đây cũng là điều Chủ tịch nước đã nhấn mạnh khi đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên đại sứ quán, đại diện cộng đồng lưu học sinh tại Campuchia, Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh và lãnh đạo Metfone, một doanh nghiệp thành đạt trên lĩnh vực công nghệ thông tin tại Campuchia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh. Ảnh: TTXVN.

Mối quan hệ Việt Nam - Campuchia sâu lắng tình người, trân trọng lẽ sống hoà bình, hướng thiện. Điều đó được thể hiện trong buổi sáng thanh tịnh khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao nước Việt Nam đến thăm chùa Unnalom. Đây là ngôi chùa cổ kính, nơi trụ trì của các bậc cao tăng. Tại đây, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã thăm Đại Tăng Thống Tep Vong và Đại Tăng Thống Bour Kry. Các vị Đại Tăng Thống mừng vui trước chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang tới đất nước Campuchia và vinh dự được đón tiếp Chủ tịch tại các ngôi chùa này.

Tiếp chuyện với các Đại Tăng Thống, Chủ tịch Trương Tấn Sang cho rằng hai nước Việt Nam và Campuchia đều có nền Phật giáo lâu đời và các vị sư sãi, các tăng ni phật tử luôn thể hiện lòng yêu nước và bác ái. Đại Tăng Thống Tep Vong và Đại Tăng Thống Bour Kry đã dành những lời chúc mừng tốt đẹp tới đất nước Việt Nam và Chủ tịch Trương Tấn Sang và làm lễ chúc phúc cho Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam.

Hai nước đã ra tuyên bố chung khẳng định ý nghĩa  chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các cuộc hội kiến của Chủ tịch với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni; gặp Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội và Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ. Chuyến thăm khẳng định sự phát triển tốt đẹp của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Chiều 24/12 nắng vàng trải dài trên đất nước Angkor tươi đẹp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Phnom Penh kết thúc chuyến thăm Vương quốc Campuchia, chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước. Chuyến thăm vào dịp cuối năm 2014 góp phần làm sâu đậm thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ngọc Đản (từ Phnom Penh)