Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của ông Patrick Leahy trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong những năm qua. Đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ; mong muốn tăng cường và sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ theo hướng thực chất, hiệu quả trên cả các mặt song phương, khu vực và toàn cầu, đóng góp nhiều hơn vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều kinh nghiệm quý giá trong công tác xây dựng pháp luật, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực này để trao đổi kinh nghiệm cho quá trình cải cách pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp ngài Patrick Leahy, Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; tin tưởng vào kinh tế phát triển và tương lai tươi sáng của Việt Nam. Ông Patrick Leahy khẳng định Quốc hội Mỹ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam; qua đó, tăng cường hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp với Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của Thượng nghị sỹ John McCain trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong những năm qua.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội hai nước thiết lập cơ chế đối thoại thường niên, thiết lập các chương trình trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trên các lĩnh vực công tác chuyên môn của Quốc hội và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thượng nghị sỹ John McCain bày tỏ hy vọng, Việt Nam và Hoa Kỳ cùng các bên tham gia sớm đạt được đồng thuận về Hiệp định TPP, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước. Thượng nghị sĩ John McCain bày tỏ quan ngại về tình hình ở biển Đông và cho rằng mọi bất đồng cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

PV (theo Chinhphu.vn)