Bộ trưởng Ashton Carter chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn; bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam đạt được trong thời gian qua cũng như vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng cho rằng trên cơ sở quan hệ Đối tác toàn diện thiết lập tháng 7/2013, hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều tiến triển tích cực, kể cả trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter thăm Việt Nam, bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sau 40 năm kể từ khi kết thúc chiến tranh và 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Tổng Bí thư ghi nhận sự hợp tác của chính quyền, Quốc hội và nhiều tổ chức, cá nhân Hoa Kỳ nói chung trong việc tham gia giải quyết hậu quả chiến tranh; đồng thời cũng hoan nghênh sự hợp tác của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ với Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong đó có việc rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường, hỗ trợ nhân đạo và tìm kiếm quân nhân mất tích. Tổng Bí thư nhấn mạnh sự cần thiết phía Hoa Kỳ nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực này nhằm tăng cường lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở cho sự phát triển của quan hệ song phương, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter.

Trước đó, nhận lời mời của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, ngài Ashton Carter, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cùng phu nhân và Đoàn thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/5 - 1/6.

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã chủ trì lễ đón chính thức và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter.

Hoan nghênh Bộ trưởng Ashton Carter đã dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Hoa Kỳ thăm chính thức nước ta, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: Chuyến thăm của Bộ trưởng Ashton Carter diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1995 - 12/7/2015); đồng thời thúc đẩy quan hệ quốc phòng theo “Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương" ký năm 2011, đưa quan hệ hai nước phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện đã được thiết lập giữa hai nước vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã đánh giá kết quả hợp tác song phương đạt được thời gian qua và khẳng định hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã đáp ứng được lợi ích theo nội dung Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, phù hợp với quan hệ giữa hai quốc gia.

Sau hội đàm, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter đã trả lời báo chí về kết quả hội đàm giữa hai bên. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cho biết: Hai bên đã cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam - Hòa Kỳ và đặt ra nền tảng cho quan hệ đối tác trong vòng 20 năm tới. Đặc biệt, Bản tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng hai bên đã ký kết sẽ tạo điều kiện để Bộ Quốc phòng hai nước thực hiện những cam kết đó. Những vấn đề này thể hiện một bước đi mới của mối quan hệ quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh biển.

Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề tranh chấp trên biển Đông, trong đó có việc tôn tạo các đảo, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: Chủ trương của Việt Nam luôn giải quyết những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển năm 1982 cũng như thực hiện đầy đủ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), không mở rộng, không tranh chấp làm phức tạp thêm. Các nước ASEAN sẽ nỗ lực cùng với Trung Quốc sớm có một Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

PV (theo TTXVN)