Lễ kỷ niệm đã diễn ra long trọng dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh. Tới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, ngoại giao đoàn và đoàn tùy viên quân sự các nước tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Tea Banh đã đề cao ý nghĩa to lớn của sự kiện này cách đây 43 năm, khi Thủ tướng Hun Sen và các đồng đội của mình đã quyết định vượt qua biên giới để tìm kiếm sự giúp đỡ của Việt Nam. Phó Thủ tướng Tea Banh nói: “Đây là bước ngoặt lịch sử. Chúng ta cần giáo dục cho thế hệ tương lai hiểu về mối quan hệ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Campuchia-Việt Nam. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Campuchia – Việt Nam vẫn luôn kề vai sát cánh bên nhau, hỗ trợ và giúp đỡ nhau”.

Vào ngày 20-6-1977, Thủ tướng Hun Sen khi đó mới 25 tuổi đã quyết định vượt biên từ làng Koh Thmor, xã Tonloung, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum để sang Việt Nam tìm kiếm sự hỗ trợ giải phóng dân tộc Campuchia thoát khỏi chế độ Pol Pot tàn bạo. Chính quyết định táo bạo này là khởi nguồn đem lại thắng lợi vĩ đại cho cách mạng Campuchia, lật đổ chế độ Khmer Đỏ tàn ác vào ngày 7-1-1979, cứu sống hàng triệu người dân Campuchia đang đối mặt với thảm họa diệt chủng.

Sự kiện lịch sử này vừa là dấu mốc có tính bước ngoặt dẫn đến thành công của cách mạng Campuchia, vừa là minh chứng sống động cho tình anh em láng giềng, gắn bó keo sơn, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau hết mình bằng cả xương máu giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

PV (Theo VOV)